Bí quyết lựa quất, đào đẹp ngày Tết

Thu Lan |

Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp người mua lựa được cây quất, cành đào đẹp và hợp phong thủy để đón Tết.

Thú vui đi lựa cành đào, cây quất là thói quen của nhiều người Việt vào những ngày áp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, giữa rừng cây quất và đào, đôi khi người mua sẽ gặp khó khăn và phân vân giữa việc lựa chọn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp người mua dễ dàng hơn trong việc chọn cành đào, cây quất đơn giản mà lại hiệu quả, ưng ý.

Cây quất

Đối với cây quất, người mua chỉ cần lựa chọn những cây quất có dáng tự nhiên, không bị gò ép ở nhiều phía vì sẽ tạo ra cảm giác “giả” cho dáng cây. Ngoài ra, cây quất cần đạt những tiêu chí như phải có sự cân đối, tương xứng từ tán lá cho đến phần thân nhằm tạo cảm giác hài hòa.

Đặc biệt, phần gốc của cây quất cũng cần được chú ý, người mua không nên chọn những cây quất có phần gốc nhỏ, mà hãy lựa những cây có gốc thẳng, to để đảm bảo trụ vững, giữ chắc được cây.

Ngoài ra, nên chú ý với nhành lá và quả quất. Nên ưu tiên chọn những cây quất có lá xanh và to, có quả tròn sáng đều và bóng. Cây quất cần có quả sai trái với lượng phân bổ đều giữa quả chín và quả xanh. Nếu có thể, hãy chọn những cây có cả hoa vì đây được xem là “lộc” mang lại may mắn cho gia đình.

Lựa cành đào đẹp trưng Tết không quá khó nếu biết một vài nguyên tắc. Ảnh nguồn: V. Phúc.
Lựa cành đào đẹp trưng Tết không quá khó nếu biết một vài nguyên tắc. Ảnh nguồn: V. Phúc.

Cành đào

Đối với cành đào (hoặc cây đào), điều đầu tiên cần xác định chọn loại đào phai, đào trắng hay đào đỏ cho phù hợp với tiêu chí, không gian trong nhà. Sau đó hãy lựa chọn những cành đào có tán tròn, các nhánh phân bổ hoa đào, nụ và lá đồng đều. Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia, cành đào đẹp nhất là lựa chọn từ những cành được cắt từ những cây đào già sẽ giúp cho thế đào đẹp mắt, nhiều sức sống và màu sắc rực rỡ. Khác với quất có thể mua từ sớm, thì việc mua cành đào chỉ nên mua sát Tết để đảm bảo hoa nở rộ đúng thời điểm.

Thu Lan