Broadcom - Cổ phiếu AI bùng nổ

Vân Vân |

Một vài cổ phiếu AI đã tăng vọt sau báo cáo thu nhập năm nay. Và Broadcom đang chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực này. Công ty dường như đang ở vị thế tốt để đạt được thắng lợi trong dài hạn.

Kể từ đầu năm đến nay, hầu hết cổ phiếu AI đều đã tăng vọt sau khi công bố báo cáo thu nhập, bao gồm Arm Holdings, Taiwan Semiconductor, ACM Research, và chỉ mới tuần trước là Dell Technologies. Bằng chứng trong lĩnh vực này tiếp tục chỉ ra rằng nhu cầu về phần cứng và linh kiện AI tiếp tục tăng theo cấp số nhân và vượt quá mong đợi của Phố Wall.

Broadcom (AVGO) là cổ phiếu AI mới nhất thử nghiệm hình mẫu này, khi công ty công bố thu nhập sau khi thị trường đóng cửa. Cổ phiếu của Broadcom, một công ty sản xuất chip bán dẫn đa dạng, đã tăng 21% trong năm nay, là dấu hiệu cho thấy công ty cũng được hưởng lợi từ làn sóng AI đang dâng cao.

Ảnh: Tư liệu
Ảnh: Tư liệu

Broadcom Inc. có vốn hóa thị trường hơn 600 tỉ USD, và một số nhà phân tích Phố Wall đã xác định đây là cổ phiếu ngành chip AI lớn thứ hai chỉ sau Nvidia. Mặc dù vậy, Broadcom lại đóng vai trò trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo khác với Nvidia, vốn là một công ty có thị phần vượt trội về GPUs (bộ xử lý đồ họa) và bộ tăng tốc được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu để chạy những mô hình AI khổng lồ, giúp các chương trình như ChatGPT hoạt động.

Broadcom không được biết đến bởi GPUs hay chip được sử dụng cho đào tạo và suy luận, vốn là nhu cầu tính toán chủ đạo đối với các ứng dụng AI. Thay vào đó, sức mạnh của Broadcom là chip mạng lưới cho phép các linh kiện AI làm việc cùng với nhau. Ví dụ như, vào tháng tư năm ngoái, công ty đã cho ra mắt mạng Jericho3-AI được thiết kế cho việc liên kết hiệu suất cao cụm gồm 32.000 GPU.

Ban quản trị cũng lưu ý trong cuộc gọi thu nhập rằng doanh thu AI tạo sinh đạt 1,5 tỉ USD trong quý mới nhất, tương ứng với 20% doanh thu chip bán dẫn hoặc 16% của tổng doanh thu. Điều này rất quan trọng và ban quản trị kỳ vọng tăng trưởng của phân khúc mạng lưới sẽ mạnh mẽ trong năm tài chính 2024. Trong quý IV, doanh thu của Broadcom đã tăng 4% lên 9.3 tỉ USD.

Phân tích báo cáo thu nhập tài chính quý I, giới chuyên gia có những kỳ vọng khiêm tốn dành cho kết quả của Broadcom, điều mà thỏa thuận mua lại VMware của công ty sẽ ảnh hưởng. Ước tính bình quân cho doanh thu là 11,72 tỉ USD, tăng 31% so với một năm trước, nhưng thu nhập trên mỗi cổ phiếu lại giảm nhẹ từ 10,33 USD xuống còn 10,29 USD, phản ánh phần nào việc tích hợp VMware.

Ảnh: Tư liệu
Ảnh: Tư liệu

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, Broadcom dường như là lựa chọn tốt vì một vài lý do. Công ty có bề dày lịch sử trong việc vượt qua thị trường. Giám đốc điều hành Hock Tan đưa ra đánh giá tốt bởi kết quả kinh doanh hiệu quả cao và được cho là sẽ thu nhiều lợi nhuận hơn từ VMware. Và công ty cũng ở vị trí tốt để hưởng lợi từ sự phát triển của thị trường AI, ngay cả khi nó quá đa dạng để có thể có được sự tăng trưởng vượt bậc giống như Nvidia. Cổ phiếu của Broadcom cũng đang giao dịch với mức định giá hợp lý.

Khi cổ phiếu phản ứng với báo cáo thu nhập, bằng chứng gần đây từ các cổ phiếu công ty cùng ngành AI là tín hiệu tốt đối với Broadcom. Và các nhà đầu tư cũng không nên ngạc nhiên nếu thấy công ty nâng mức định hướng tăng trưởng cho mảng AI dựa trên những gì quan sát được từ các công ty cùng ngành. Bất kể mức độ tăng trưởng tiềm năng ra sao, thì tiềm năng dài hạn của Broadcom trong lĩnh vực AI là khá chắc chắn. Việc cân nhắc đến lịch sử hoạt động và sức mạnh của công ty trong cung cấp giải pháp mạng có thể giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định tối ưu hơn.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.fool.com/investing/2024/03/06/will-broadcom-be-the-next-ai-stock-to-explode-on-f/

2. https://finance.yahoo.com/news/broadcom-stock-going-1-680-194800940.html

3. https://finance.yahoo.com/news/broadcom-inc-avgo-trending-stock-130013561.html

Vân Vân
TIN LIÊN QUAN

Hoạt động nhóm của Blackpink bị trì hoãn, cổ phiếu YG lao đao

An Nhiên |

Theo truyền thông, giá cổ phiếu mục tiêu của YG Entertainment tiếp tục bị ảnh hưởng do hoạt động của Blackpink chưa được xác định.

Cổ phiếu eBay tăng giá sau báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng

Vân Vân |

Cổ phiếu eBay đã tăng giá sau khi công ty quản lý nền tảng thị trường trực tuyến công bố kết quả quý IV vượt xa dự báo của cả chính công ty và Phố Wall.

Hoạt động nhóm của Blackpink bị trì hoãn, cổ phiếu YG lao đao

An Nhiên |

Theo truyền thông, giá cổ phiếu mục tiêu của YG Entertainment tiếp tục bị ảnh hưởng do hoạt động của Blackpink chưa được xác định.

Cổ phiếu eBay tăng giá sau báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng

Vân Vân |

Cổ phiếu eBay đã tăng giá sau khi công ty quản lý nền tảng thị trường trực tuyến công bố kết quả quý IV vượt xa dự báo của cả chính công ty và Phố Wall.