Chứng khoán: Chú ý điểm mua giá hấp dẫn khi thị trường điều chỉnh

Thế Lâm |

Chứng khoán ngày 26.10 đã điều chỉnh giảm hơn 10 điểm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Tuy nhiên, theo Công ty chứng khoán Phú Hưng, đây vẫn chỉ là 1 phiên “rũ bỏ”.

Cũng theo Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh rung lắc trong những phiên tới nhằm “rũ bỏ” hết các vị thế yếu. PHS nhận định tín hiệu thị trường ngày 26.10 không thực sự quá tiêu cực, có thể chỉ là một phiên giảm về kiểm định lại khoảng trống 950-953 điểm. Vùng hỗ trợ gần quanh mốc 940 điểm.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán BIDV (BSC), phiên điều chỉnh ngày 26.10 cho thấy áp lực bán tăng cao vào phiên chiều đã đẩy chỉ số quay đầu giảm về quanh mốc 950 điểm. Trạng thái tiêu cực trên thị trường cũng cho thấy tâm lí chốt lời tại các vùng điểm cao hiện đang lớn dần. Tuy nhiên, BSC cho rằng VN-Index có nhiều khả năng chưa thể giảm sâu và vẫn duy trì trên 940 điểm trong những phiên tới kể từ 27.10.

Từ những nhận định trên, PHS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng những phiên điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng về mức cao, ưu tiên chú ý các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như các cổ phiếu vốn hóa trung bình có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, đã điều chỉnh về hỗ trợ. PHS thêm nhận định rằng, thị trường có thể sẽ sớm tăng trở lại trong phiên ngày mai 27.10 và tiếp tục xu hướng tăng hướng về vùng 980-990 điểm.

Quan điểm khá tương đồng với PHS, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSVN) khuyến nghị nhà đầu tư chỉ gia tăng một phần vị thế giao dịch T+ nếu thị trường cho tín hiệu hồi phục thành công trong phiên ngày mai.

Sau phiên giao dịch ngày 26.10, VN-Index đã trở về ở mức trên của ngưỡng 950 điểm. Theo Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), đây cũng là vùng giá của thị trường trước khi COVID-19 xảy ra nên vùng này sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ của thị trường trong phiên ngày mai 27.10.

Thị trường đang chịu áp lực điều chỉnh vì lực xả hàng chốt lời. Theo dự báo của SHS, VN-Index có thể sẽ rung lắc quanh ngưỡng tâm lí 950 điểm trong phiên ngày mai. Theo đó, những nhà đầu tư đã chốt lời các vị thế ngắn hạn quanh ngưỡng 950 điểm vào tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường, có thể cân nhắc mua vào nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 930 điểm.

Đánh giá từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp với mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 940 điểm. Tuy nhiên đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn và rủi ro thị trường vẫn đang có chiều hướng giảm.

Hiện nay, dòng tiền trên thị trường đang phân hóa và tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Theo YSVN, nhà đầu tư ngắn hạn nên cơ cấu lại danh mục theo hướng chủ yếu giảm tỉ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhưng vẫn có thể chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Bên cạnh đó, có thể tranh thủ cơ hội điều chỉnh mạnh của thị trường để tìm điểm mua hợp lí là các mã cổ phiếu đã giảm xuống đến mức giá hấp dẫn, hoặc đã giảm sâu nhưng lại có nền tảng tốt và kết quả kinh doanh tích cực.

Thế Lâm