Hệ sinh thái cho thành phố thông minh của Grab tại Việt Nam với ứng dụng một điểm đến trên điện thoại di động.
Hệ sinh thái cho thành phố thông minh của Grab tại Việt Nam với ứng dụng một điểm đến trên điện thoại di động.

Công bố hệ sinh thái thành phố thông minh, Grab muốn lấn sân sang cho vay tiêu dùng

Thế Lâm

Tầm nhìn cho thành phố thông minh khu vực Đông Nam Á trong đó có TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội… được Grab cho biết bao gồm di chuyển liền mạch; giao nhận thức ăn, vận chuyển hàng hóa; thanh toán không dùng tiền mặt và các dịch vụ tài chính…

Tuy nhiên ngay trong buổi công bố hệ sinh thái Grab cho thành phố thông minh, vấn đề được đặt ra là vì sao cước GrabCar gần đây có lẽ đã tăng tới 25% so với trước, cụ thể có nhiều cuốc xe tăng từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng. Trước chất vấn này ông Jerry Lim cho biết, cước tối thiểu đã được Grab tăng như trên vì gần đây xăng tăng giá và tài xế đối tác đòi hỏi tăng cước tối thiểu.

Trọng tâm của hệ sinh thái Grab đưa ra chính là ứng dụng một điểm đến trên điện thoại di động (one stop app) và từ ứng dụng này sử dụng hàng ngày đáp ứng các nhu cầu trong cuộc sống. Trong hệ sinh thái Grab cung cấp tại thị trường Việt Nam, hiện đang có dịch vụ di chuyển (Grab Taxi, Grab Car, GrabBike), thanh toán không dùng tiền mặt (GrabPay) và trong ngày 10.5 Grab thử nghiệm dịch vụ giao thức ăn GrabFood tại 5 quận gồm Quận 1, Quận 3, Quận 7, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình.

Giám đốc Grab Việt Nam - Jerry Lim trả lời các câu hỏi trong đó có vấn đề tăng giá cước gần đây (ảnh: PK).
Giám đốc Grab Việt Nam - Jerry Lim trả lời các câu hỏi trong đó có vấn đề tăng giá cước gần đây (ảnh: PK).

Dịch vụ tài chính của Grab đang trong quá trình xin cấp phép từ Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. Theo ông Jerry Lim – Giám đốc Grab Việt Nam, mục tiêu cho vay tiêu dùng trước mắt được Grab triển khai trong hệ thống gồm các đối tác, bao gồm cả các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ trở thành đối tác cung cấp/bán dịch vụ của Grab đến người tiêu dùng.

Lĩnh vực cho vay tiêu dùng trả góp hiện nay mang đến cho nhiều Cty tài chính lợi nhuận khổng lồ. Theo các chuyên gia, Grab nhảy vào lĩnh vực này cùng với việc cung cấp cổng thanh toán GrabPay nhằm muốn chia sẻ chiếc bánh thị trường đang đầy tiềm năng này.

Viết bình luận của bạn