Cùng Enzo điểm qua thông tin về thị trường chứng khoán 2024

Vân Vân |

Năm 2023, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến sự tăng trưởng nổi bật ở các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, và Ấn Độ, trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc ghi nhận sự suy giảm, và thị trường chứng khoán châu Âu có tăng trưởng ổn định nhưng không mạnh mẽ. Dự báo cho năm 2024 vẫn đem lại triển vọng tích cực tại nhiều quốc gia, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất.

Theo Reuters, triển vọng của thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm 2024 vẫn được đánh giá tích cực. Tuy nhiên chỉ một số chỉ số chứng khoán trong 15 chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới được dự báo sẽ tiếp tục phá kỷ lục vào cuối năm. Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích tin rằng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất từ giữa năm tới sẽ có tác động tích cực lên thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm 2024, với RBC Capital Markets dự báo chỉ số S&P 500 có thể đạt mức 5.000 điểm vào cuối năm, tăng hơn 10% so với cuối năm trước. Mức lợi nhuận trên cổ phiếu của S&P 500 được dự đoán tăng khoảng 4% trong năm nay. Goldman Sachs nhấn mạnh rằng, tuy có những bất ổn liên quan đến bầu cử tại Mỹ có thể hạn chế tâm lý đầu tư, nhưng giai đoạn cuối năm sẽ chứng kiến sự tăng trưởng khi Fed giảm lãi suất và những lo ngại liên quan được giải quyết.

Ảnh: Tư liệu
Ảnh: Tư liệu

Theo Goldman Sachs, thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể phục hồi từ suy giảm và tăng điểm trong năm 2024, với chỉ số MSCI China được dự báo tăng 12% và chỉ số CSI 300 tăng 15%. Các nhà đầu tư được khuyến nghị tập trung vào các lĩnh vực tiêu dùng, công nghệ, truyền thông và viễn thông.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu dự kiến sẽ tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2024 do tăng trưởng chậm lại và biện pháp cắt giảm lãi suất thận trọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Cuối cùng, với thị trường chứng khoán của Nhật Bản và Ấn Độ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp và tốc độ tăng trưởng kinh tế của hai quốc gia này.

Enzo là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực tài chính toàn cầu với hơn 1000 chuyên gia tài chính. Enzo không chỉ cung cấp thông tin và phân tích thị trường mà còn chú trọng vào việc giáo dục đầu tư, tổ chức các buổi hội thảo. "Với kim chỉ nam của mình, Enzo không chỉ là một nền tảng giao dịch mà còn là một đối tác đáng tin cậy, đồng hành và hỗ trợ nhà đầu tư trong việc xây dựng tương lai tài chính", theo chuyên gia Enzo FX.

Vân Vân