Đắk Lắk cải thiện môi trường đầu tư tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk sẽ triển khai những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành các mục tiêu lớn trong năm 2024. Để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ quyết liệt xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp (nếu có).

Ngày 20.2, trao đổi với Lao Động, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, UBND tỉnh đã triển khai kế hoạch phải thể hiện được vai trò kiến tạo, điều phối theo tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, ngay sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2024, các sở ngành, địa phương phải tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp phù hợp với từng thời điểm, từng điều kiện thực tế phấn đấu thực hiện vượt kế hoạch các chỉ tiêu năm 2024, làm nền tảng để năm 2025 thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, để làm được các nhiệm vụ này, cán bộ, công chức tại các đơn vị liên quan phải làm việc trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, đặt lợi ích cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn lên trên hết. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp nếu nhận được tố cao đúng sự thật và sẽ xử thật nặng để làm gương cho những người khác.

Và vấn đề này sẽ được triển khai ngay sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đây là việc cần thiết để tạo sự thuận lợi cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh cũng như nước ngoài vào đầu tư để phát triển địa phương, cải thiện nguồn thu thuế hằng năm và trực tiếp tạo công ăn việc làm cho một bộ phận lớn người lao động.

Thống kê của UBND tỉnh Đắk Lắk, năm 2023 có 393 đoàn quốc tế với 1.770 lượt người đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với địa phương. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng xuất khẩu gồm cà phê, hạt tiêu, hạt điều, sản phẩm ong, cao su ước đạt 1.249 triệu USD, đạt 78,1% kế hoạch năm, tăng 8,49% so với cùng kỳ năm 2022. Có thể nhận thấy thành quả các hoạt động ngoại giao kinh tế đã tạo kênh kết nối hiệu quả cho doanh nghiệp nước ngoài lẫn doanh nghiệp địa phương.

Bên cạnh ký kết hợp tác với tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc), hiện nay UBND tỉnh đang có quan hệ hợp tác với chính quyền tỉnh Orkhon (Mông Cổ), Champasak (Lào). TP. Buôn Ma Thuột cũng có sự hợp tác với Hội đồng TP. Goulburn (Úc). Dự kiến năm 2024, UBND tỉnh sẽ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp và đầu tư Ấn Độ - Các tỉnh Tây Nguyên để mở ra cơ hội hợp tác nhiều hơn nữa.

BẢO TRUNG