Đắk Nông tiếp sức cho doanh nghiệp phát triển

Phan Tuấn |

Trong các giai đoạn khó khăn, nhiều công ty, doanh nghiệpĐắk Nông đã được cơ quan chức năng kịp thời tiếp sức những "liều thuốc bổ" từ nguồn vốn khuyến công quốc gia và địa phương, để tái sản xuất, mở rộng quy mô, gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Gia tăng sức khoẻ cho doanh nghiệp

Từ năm 2004 đến nay, sau khi tái lập tỉnh, nhiều công ty, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã được các cơ quan chức năng tiếp sức nhiều cơ chế, chính sách thuận lợi, để phát triển lớn mạnh cả về lượng và chất.

Theo thống kê, cách đây 20 năm, toàn tỉnh Đắk Nông chỉ có hơn 150 doanh nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh đã có số doanh nghiệp hơn 33 lần (5.000 doanh nghiệp, công ty)... Các công ty, doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực, ngành nghề, lĩnh vực như sản xuất, chế biến nông sản, kinh doanh, xuất nhập khẩu, xây dựng...

Đơn cử như Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ An Phát (thành phố Gia Nghĩa) hiện đang cung ứng ra thị trường nhiều sản phẩm khác nhau như: Kẹo, bánh, hạt mắc ca, bánh gạo lứt, hạt điều sấy…

Theo bà Trần Thị Dịu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ An Phát, năm 2023, cùng với nguồn vốn hỗ trợ 300 triệu đồng từ kinh phí khuyến công quốc gia, Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ An Phát đã đầu tư thêm 321 triệu đồng để mua sắm các thiết bị tiên tiến phục vụ cho chế biến nông sản.

Nhờ đó, doanh nghiệp đã mua sắm 2 thiết bị mới, bao gồm: Máy đóng gói tự động có công suất 150 gói/phút và máy cán, cắt kẹo tự động có công suất 80kg/giờ.

"Thiết bị mới này đã giúp chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp được nâng lên rõ rệt, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần gia tăng doanh thu, lợi nhuận, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương" - bà Dịu cho biết thêm.

Doanh nghiệp phát triển đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Ảnh: Phan Tuấn
Doanh nghiệp phát triển đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Ảnh: Phan Tuấn

Tiếp sức cho doanh nghiệp phát triển

Theo Sở Công thương tỉnh Đắk Nông, hiện đơn vị đang triển khai hiệu quả các chương trình khuyến công nhằm khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu, vật liệu ở địa phương để phát triển sản xuất...

Năm 2023, thông qua Đề án Khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương, Đắk Nông đã có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp được hỗ trợ đầu tư máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Từ đó, từng bước thích ứng với sự dịch chuyển của nền kinh tế, cũng như đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Ông Nguyễn Thanh Tòng, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công thương cho hay, năm 2024 chúng tôi tập trung hỗ trợ doanh nghiệp đã có nền tảng, có máy móc thiết bị cần hiện đại hóa. Từ đó giúp các doanh nghiệp có nền tảng dễ dàng phát triển nhanh, thuận lợi hơn trong quá trình tiếp cận thị trường.

Phan Tuấn