Đất nền ở TPHCM được rao bán đầy, nhưng người thu nhập thấp khó mà chạm tới vì giá cao ngất ngưỡng (Hình Chụp tại đường Phạm Văn Đồng - Thủ Đức). Ảnh: Minh Khang
Đất nền ở TPHCM được rao bán đầy, nhưng người thu nhập thấp khó mà chạm tới vì giá cao ngất ngưỡng (Hình Chụp tại đường Phạm Văn Đồng - Thủ Đức). Ảnh: Minh Khang

Đất nền tăng giá, người thu nhập thấp xa dần tầm với

Minh Khang

Thị trường bất động sản quanh khu vực TPHCM trong bán kính 30km luôn sôi động, đặc biệt là đất nền giá ngày càng tăng, khiến người thu nhập thấp ngày càng xa dần tầm với.

Trong vai một khách hàng muốn tìm hiểu đầu tư đất nền thuộc các dự án quanh khu vực TPHCM, điều mà tôi ghi nhận được là đất nền hiện đang rao bán hầu hết giá khá đắt đỏ, những người có thu nhập thấp như tôi khó mà với tới được.

Các dự án đất nền ở TPHCM hiện nay tập trung ở các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, quận Bình Tân, quận 9. Giá mỗi nền đất diện tích 100m2 thấp nhất 1,5 tỷ đồng/nền, cao nhất khoảng 6 tỷ đồng/nền. Ở khu vực như Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom tỉnh Đồng Nai; huyện Bến Lức, Đức Hòa tỉnh Long An dự án phân lô bán nền dày đặc, giá bán bình quân từ 1,2 đến 3 tỷ đồng/nền 100m2.

Một dự án phân lô đất nền bán giá cao ở Củ Chi (TP.HCM). Ảnh Minh Khang
Một dự án phân lô đất nền bán giá cao ở Củ Chi (TP.HCM). Ảnh Minh Khang

Đất nền ở khu vực nêu trên, ngoài một số ít người dân chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư, đa phần là doanh nghiệp mua lại đất của dân rồi lập dự án phân lô bán nền.

Qua người quen, tôi được giới thiệu một lô đất nền tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tháng trước, chủ nhà đồng ý bán lô đất diện tích 5x21m vừa mới lên thổ cư giá 1,2 tỷ đồng. Hôm rồi gọi lại, bà Hai chủ đất yêu cầu tăng thêm 100 triệu đồng, lý do đất bán không qua “cò” và giá đất ở đây đang lên giá từng ngày!

Từ khi dự án sân bay quốc tế Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai hình thành, nhiều người dân Sài Gòn có trào lưu đi Long Thành săn đất nền khá đông. Quanh sân bay Long Thành với bán kính 30km, hàng nghìn dự án phân lô bán nền và đất nông nghiệp chưa chuyển đổi thành đất thổ cư cũng treo bảng bán. Tại khu vực này, giá đất nền hiện nay từ 800 triệu đồng đến 5 tỷ đồng/100m2.

Ông Minh, một “cò đất” TP.HCM tiết lộ, đa số khách hàng mua đất nền của dự án là dân đi buôn, người dân có nhu cầu mua đất xây nhà để ở thật sự rất ít.

Đất nền quanh khu vực TPHCM tại sao liên tục tăng giá và đắt đỏ? Một chuyên gia về đất động sản giải thích, có ba nguyên nhân khiến đất nền giá lên cao và không ngừng tăng: Do đất chật người đông, tức cung ít hơn cầu; thị trường bất động sản hiện nay do phía chủ đầu tư dự án và người buôn đất làm giá; một số chính sách về quy hoạch đất đai thiếu tính minh bạch và người dân ít nắm được cụ thể cũng góp phần làm cho thị trường bất động sản luôn nóng sốt.

Dẫu biết rằng một sản phẩm hàng hóa đắt hay rẻ đều do cung - cầu của thị trường quyết định, nhưng thực tế hiện nay giá đất nền lại không chịu theo quy luật ấy. Vì thế, người có thu nhập thấp khó có thể sở hữu được một nền đất với giá cao trên trời để xây căn hộ định cư.

Ảnh minh hoạ: Khánh Linh.
Giá vàng 17.10: Vàng thế giới liên tục tăng, giảm chóng mặt

Giá vàng hôm nay tiếp tục diễn biến xoay vòng bật tăng rồi lại nhanh chóng giảm, hiện giá vàng thế giới giảm về giao dịch ở mức 1.899 USD.

Viết bình luận của bạn