Freelancer kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ chụp ảnh vào mùa hoa nở

Phương Thảo |

Tháng 2, tháng 3 là thời điểm phố phường Hà Nội ngập tràn trong sắc trắng của hoa sưa, sắc tím của hoa ban. Nhờ vậy, những người làm freelancer (người làm nghề tự do) chụp ảnh kiếm được tiền triệu mỗi ngày khi mùa hoa nở rộ.

Ngày nay, nhiều người chọn thuê freelancer chụp ảnh vì đa phần họ là những người đam mê chụp ảnh, có tay nghề tốt, chụp ảnh tự do. Họ có thế mạnh là nhiệt tình, năng động và sáng tạo trong công việc. 

Mong muốn bản thân có một sinh nhật ở tuổi 22 thật ý nghĩa, chị Đặng Ánh (sinh năm 2001) đã nghĩ ra ý tưởng là chụp ảnh ở khu vực Lăng Bác khi mùa hoa sưa đang nở rộ.

Đặng Ánh thuê người quen là freelancer chụp ảnh để có một bộ ảnh chất lượng. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Chị Ánh thuê người quen là freelancer chụp ảnh để có một bộ ảnh chất lượng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Để có được bộ ảnh đúng với yêu cầu, chị Ánh đã thuê một người bạn vốn là freelancer với mức giá là 300 nghìn đồng. Chị Đặng Ánh chia sẻ thêm, trước khi lên đồ chụp ảnh, chị và người bạn này đã thống nhất với nhau về dáng chụp nên cũng cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. 

"Chịu chi tiền thì chất lượng ảnh cũng tốt hơn. Tôi đã có bộ ảnh sinh nhật đón tuổi mới như ý nguyện" - chị Ánh nói.

Ngay từ khi còn là sinh viên năm 2 của Đại học Bách Khoa Hà Nội, anh Vũ Hiệp (sinh năm 2000) đã thường xuyên đi khắp phố phường Hà Nội ghi lại mọi hình ảnh.

Ban đầu, anh Hiệp hay gửi những bức hình đã chụp vào các hội nhóm yêu thích nhiếp ảnh để chia sẻ cho mọi người cùng nhận xét. Những bức ảnh của anh Hiệp đa số đều nhận được lời khen ngợi.

Lần đầu tiên anh Hiệp kiếm được tiền từ công việc chụp ảnh là khi nhận được lời mời chụp ảnh cho chuyến picnic của một nhóm bạn với mức giá 500 nghìn đồng/nửa ngày.

“Đó là lần đầu tiên tôi được thuê để chụp ảnh” - anh Vũ Hiệp kể lại. Tiếng lành đồn xa, chàng trai này thậm chí chẳng cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân mà vẫn thường xuyên được book lịch chụp ảnh.

Trong thời điểm Hà Nội đang bước vào mùa hoa, số lượng khách hàng thuê Hiệp chụp ảnh ngày càng đông, anh Hiệp từng phải từ chối khách vì kín lịch.

Có những ngày, anh Hiệp phải đi từ sáng sớm đến tối mịt mới trở về nhà, vừa phải mua sắm thiết bị, phụ kiện chuyên nghiệp cho máy ảnh, vừa chụp ảnh trong ngày theo lịch đã book của khách hàng.

Thu nhập từ việc chụp ảnh của Hiệp có thể lên tới 1-2 triệu đồng/ngày. Thậm chí mức thu nhập cao nhất mà anh từng nhận được là 3 triệu đồng/ngày.

Ở tuổi 30, anh Trần Mạnh Dũng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn lựa chọn gắn bó với chiếc máy ảnh. Sau giờ làm hoặc mỗi khi có thời gian rảnh, thay vì tụ tập bạn bè, dành thời gian đi hẹn hò thì anh Dũng lại xách máy ảnh đi ra ngoài chụp dạo.

Anh Trần Mạnh Dũng là một freelancer chụp ảnh với 5 năm kinh nghiệm. Ảnh: Phương Thảo.
Anh Trần Mạnh Dũng là một freelancer chụp ảnh với 5 năm kinh nghiệm. Ảnh: Phương Thảo.

Đam mê bộ môn nhiếp ảnh đã lâu nhưng cuối cùng, anh Dũng lại không trở thành một nhiếp ảnh gia, đơn giản bởi anh không coi nhiếp ảnh là công việc chính để kiếm sống. Vì thế, anh chọn freelancer là giải pháp để duy trì đam mê và đem lại nguồn thu nhập ngoài giờ bên cạnh thu nhập chính.

Anh Dũng cho biết, khách hàng của anh chủ yếu là người quen, bạn bè, đồng nghiệp. Gần đây, anh thường xuyên nhận được lời mời chụp ảnh qua vài lần được giới thiệu và có cả khách quen tìm đến.

"Mà hoa tháng 2, tháng 3 luôn là thời điểm đắt sô nhất'' - anh Dũng nói. Dịp này, thu nhập ít nhất một ngày của anh Dũng rơi vào khoảng 1,5 triệu đồng, cao nhất lên đến 3,5 triệu đồng. Với anh Dũng, vừa được thoả niềm đam mê chụp ảnh vừa có thể kiếm ra tiền từ công việc này là niềm vui rất lớn.

Phương Thảo