"Gã khổng lồ” bán dẫn ARM trên đà làm nên lịch sử với đợt IPO lớn nhất năm

Vân Vân |

Mới đây, nhà thiết kế chip Arm Holdings Ltd (ARM), thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank (Nhật Bản), cho biết họ có kế hoạch lên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) 7 năm sau khi được tư nhân hóa trong thương vụ mua lại trị giá 32 tỉ USD. IPO của Arm hứa hẹn trở thành đợt IPO công nghệ lớn nhất năm 2023.

"Viên ngọc quý” sắp khiến thị trường IPO rung chuyển

Arm là công ty hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn, nổi tiếng về hiệu quả, sự đổi mới và tiết kiệm chi phí. Không giống như bộ xử lý truyền thống, bộ xử lý của Arm là các thành phần tích hợp trong cấu trúc máy tính, mang lại thiết kế hợp lý và nhỏ gọn hơn.

Bộ xử lý của Arm phổ biến trong các thiết bị di động hiện đại, cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Các công ty “sừng sỏ” trong lĩnh vực công nghệ như Amazon, Alphabet, AMD, Intel, Nvidia, Qualcomm và Samsung dựa vào bộ xử lý của Arm để mang lại hiệu suất vượt trội và tiết kiệm năng lượng cho sản phẩm của họ.

Hoạt động kinh doanh của Arm liên tục "nở rộ" trong vài năm gần đây. Công ty sở hữu các thiết kế chip tiên tiến, được sử dụng phổ biến trong nhiều loại điện thoại thông minh và trung tâm dữ liệu, mang lại các khoản thanh toán tiền bản quyền "béo bở". Trong hồ sơ niêm yết, Arm báo cáo thu nhập ròng 524 triệu USD trên tổng doanh thu 2,68 tỉ USD trong năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 3 vừa qua.

Ảnh: DN cung cấp
Ảnh: DN cung cấp

Công ty cho biết công nghệ của họ đã được đưa vào hơn 30 tỉ con chip được xuất xưởng trong năm tài chính 2023. Arm thường thu phí đối với mỗi con chip sử dụng công nghệ của mình. Trong những năm gần đây, công ty công nghệ đã nhắm đến việc bán các thiết kế chip hoàn chỉnh hơn, giúp gia tăng lợi nhuận.

Arm thu hút nhiều nhà đầu tư “cá mập”

Nikkei (Nhật Bản) đưa tin tập đoàn công nghệ Apple và công ty điện tử Samsung Electronics sẽ đầu tư vào công ty thiết kế chip Arm thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank Group trong đợt IPO tháng 9.2023 này. Nikkei cho biết Apple, Samsung, Nvidia và Intel đều dự định đầu tư vào Arm ngay khi công ty này niêm yết trên thị trường chứng khoán New York.

Trước đó, hãng tin Reuters (Anh) cho biết Arm đang đàm phán với khoảng 10 “gã khổng lồ” công nghệ, trong đó có Apple, Samsung và Intel, nhằm mục đích thu hút thêm các nhà đầu tư lớn tham gia vào đợt IPO sắp tới. Công ty thiết kế chip Nvidia cũng là một trong những cái tên mà Arm đang muốn “săn đón” cho đợt niêm yết tại New York này.

Ảnh: DN cung cấp
Ảnh: DN cung cấp

Phát biểu trên một chương trình của CNBC, phóng viên công nghệ Deirdre Bosa xác nhận Arm có kế hoạch IPO trên sàn Nasdaq với mức định giá dự kiến khoảng 60 - 70 tỉ USD. Công ty đang tìm cách huy động từ 8 tỉ đến 10 tỉ USD thông qua thương vụ IPO này. Có những dấu hiệu cho thấy thị trường IPO đang bắt đầu tan băng.

Jacky Wong trên The Wall Street Journal đánh giá cổ phiếu chip đã phục hồi mạnh mẽ trong năm 2023 nhờ “làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI)”. Và Arm có thể tự hào rằng thiết kế của họ phù hợp với “hầu hết mọi điện thoại thông minh” trên hành tinh.

Nhà sáng lập Radio Free Mobile, ông Richard Windsor đánh giá: “Khi bạn chạy các loại mô hình AI tổng hợp trong tương lai, bạn sẽ muốn thực hiện chúng trên thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại di động, các thiết bị chạy bằng pin... Và những thiết bị này ngày càng được hỗ trợ bởi AI của Arm. Vì vậy, Arm đang ở vị trí rất tốt”.

Vân Vân