Hàng quán, thực phẩm tăng theo giá thịt heo

Thanh Chân

Những ngày gần đây, giá thịt heo tăng mạnh làm cho giá cả các món ăn được chế biến từ thịt heo tại các hàng quán biến động tăng theo. Không những vậy, bữa cơm của nhiều gia đình cũng bị xáo trộn, vì thịt heo tăng giá gấp đôi so với trước đây.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá thịt heo tại chợ và siêu thị những ngày gần đây tiếp tục ở mức cao. Giá thịt heo thay đổi theo từng ngày, dao động từ 160.000 – 240.000 đồng/kg đối với thịt ba chỉ và sườn non. Các loại thịt khác dao động với mức giá 90.000 – 150.000 đồng/kg.

Nhằm thích nghi với thị trường thịt heo biến động, nhiều hàng quán đã tìm cách buôn bán để vẫn có thể giữ chân khách hàng. Chị Hoàng Yên, chủ tiệm cơm bình dân trên đường Hồ Tùng Mậu (quận 1, TPHCM) than thở: “Giá thịt heo bình thường đã tăng, nhưng một tuần nay còn tăng mạnh hơn (tăng 40.000 đồng/kg sườn). Tiệm cơm tôi lấy thịt heo từ mối, mối tăng thì mình đành phải mua, để còn buôn bán chứ làm sao nghỉ được. Chỉ có điều số lượng thịt heo tôi lấy về bán cũng giảm đi so với trước. Do thịt heo tăng giá quá cao nên hiện tôi phải tăng giá bán một phần cơm sườn thêm 3.000 đồng/đĩa, chứ không thể giữ giá rồi cắt miếng thịt sườn mỏng hơn được, nhìn dĩa cơm không ngon. Còn đối với phần cơm thịt kho, có thể cắt miếng thịt nhỏ lại, thay vào đó thêm nhiều tàu hủ và trứng”.

Còn chị Ngọc Hoa – người bán giò lụa tại quận 1, TPHCM - cho biết: “Giá thịt heo tăng làm giá giò lụa phải tăng theo. Giá giò lụa loại thường trước đây là 120.000 đồng/kg, nay tăng lên 150.000 đồng/kg. Giò lụa loại ngon trước đây có giá 150.000 đồng/kg, nay tăng lên 210.000 đồng/kg”.

Không những gây khó khăn cho các chủ hàng quán, giá thịt heo tăng còn làm cho nhiều gia đình đau đầu khi lựa chọn nguyên liệu cho bữa cơm hằng ngày. Chị Thanh Giàu (quận 6, TPHCM) chia sẻ: "Mấy ngày nay giá heo tăng vì thế tôi phải thay bằng các thực phẩm rẻ hơn như trứng, cá để đảm bảo chi phí sinh hoạt của gia đình trong một tháng".

Cùng nỗi lòng, chị Trúc, công nhân nhà máy thuộc quận Bình Tân (TPHCM), cho biết: “Thịt heo là nguồn thực phẩm chính trong các bữa ăn của gia đình tôi, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng hiện nay tôi phải giảm bớt lượng thịt heo trong các bữa ăn vì giá quá cao. Nhiều khi ba bữa cơm liên tục đều không có thịt heo".

Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh hạ lãi suất huy động
Đua nhau giảm lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức giảm trần lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên, nhiều ngân hàng đã có những bước điều chỉnh lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay.

Viết bình luận của bạn