Hoa mộc lan mới lạ thu hút người dân Hà Nội

Phương Trang |

Vài năm trở lại đây, hoa mộc lan bắt đầu xuất hiện nhiều trên thị trường hoa vào dịp Tết Nguyên đán. Nhiều người hiếu kỳ trước vẻ đẹp của loài hoa này.

Theo ghi nhận của PV tại một gian hàng hoa ở chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội), hoa mộc lan được bày bán khá nhiều. Loài hoa này được nhập từ Đà Lạt về Hà Nội.

Hoa mộc lan đang được rao bán từ 100.000 - 200.000 đồng/cành và từ 250.000 đồng đến 5 triệu/cây tuỳ vào kích thước.

Loại hoa mộc lan có thân 3m bán ở thị trường Việt Nam đang cực kỳ hút khách. Ảnh: Phương Trang
Hoa mộc lan được bày bán ở Hà Nội đang thu hút khách hàng. Ảnh: Phương Trang

Bên cạnh những cây, hoa Tết truyền thống như đào, quất, mai... anh Vũ Thanh Tùng - tiểu thương ở quận Tây Hồ (Hà Nội) cũng nhập hoa hoa mộc lan về bán trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Anh Tùng cho hay: “Đây là loại cây mới, chưa được nhiều người biết tới. Mọi người đi ngang qua đều tỏ ra tò mò và hỏi về thông tin loại cây này”. 

Hoa mộc lan thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: Phương Trang.
Hoa mộc lan thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ảnh: Phương Trang.

Mỗi cây hoa mộc lan có chiều dài thân cây từ 60-80cm. Thân cây khẳng khiu và điểm nhấn là những bông hoa 5 cánh với màu sắc bắt mắt. Hoa mộc lan được trồng nơi thoáng mát, nhiều gió, nhiều ánh nắng tự nhiên.

Theo các tiểu thương, đây là loại cây "dễ tính", chỉ cần tưới nước và bón phân 2 tháng/lần là cây đã sinh trưởng tốt. Vì vậy, người dân chỉ cần chăm sóc kỹ lưỡng trong vòng từ 2 - 3 tháng trước Tết sẽ cho hoa nở đúng dịp này.

Hoa mộc lan không chỉ có vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ mà còn có hương thơm đậm đà, vị trái cây nhiệt đới ngọt ngào. Ảnh: Phương Trang.
Hoa mộc lan không chỉ có vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ mà còn có hương thơm đậm đà, vị trái cây nhiệt đới ngọt ngào. Ảnh: Phương Trang.

Anh Thanh Tùng chia sẻ thêm, hiện khách hàng bắt đầu quan tâm đến loại cây này nên mỗi ngày anh chỉ bán túc tắc vài cây.

"Chắc khoảng vài tuần nữa thị trường hoa Tết mới sôi động hẳn, khách hàng sẽ tìm đến mua hoa mộc lan nhiều hơn. Hiện, khách tới cửa hàng chủ yếu mua các cây có giá dao động từ 200.000 - 500.000 đồng" - anh Tùng nói.

Cây hoa mộc lan có đặc điểm nổi bật là rụng lá rồi mới ra hoa. Hơn nữa, khi nở thì hoa sẽ rất dày, đều và có thể nở đến vài trăm bông trên một cây. 

Anh Nguyễn Minh Dũng (quận Bắc Từ Liêm), tâm sự: “Năm ngoái tôi sang nhà bạn chơi, thấy hoa mộc lan rất đẹp, nên năm nay tôi dự định sẽ mua một cây về trưng Tết”.
Anh Nguyễn Minh Dũng (quận Bắc Từ Liêm), tâm sự: “Năm ngoái tôi sang nhà bạn chơi, thấy hoa mộc lan rất đẹp nên năm nay tôi dự định sẽ mua một cây về trưng Tết”. Ảnh: Phương Trang.

Hoa mộc lan nở, thì cành lộc chưa đâm chồi, lá non chưa nhú lên. Vì vậy, trên cây hoa chỉ thấy màu hồng, đỏ, trắng, vàng của sắc hoa. Cánh hoa mộc lan cứng cáp và lâu tàn, có cây nở suốt hơn 1 tháng.

Đi dạo chợ hoa, chị Đỗ Thị Tuyết (quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Nhìn từ xa tôi đã bị thu hút bởi vẻ đẹp của hoa mộc lan. Ban đầu tôi nghĩ đây là cây hoa giả, khi lại gần tôi mới biết đây là cây thật”.

Còn anh Nguyễn Minh Dũng (quận Bắc Từ Liêm) tâm sự: “Năm ngoái tôi sang nhà bạn chơi, thấy hoa mộc lan rất đẹp, nên năm nay tôi dự định sẽ mua một cây về trưng Tết”.

Theo anh Dũng, có một chậu hoa mộc lan trong nhà dịp này cũng giúp trang hoàng nhà cửa, đón một năm mới sắp sang.

Phương Trang