Khoảng một tháng trở lại đây, mận trái mùa được cho từ Mộc Châu bắt đầu bày bán khá nhiều trên thị trường. Tại một số chợ dân sinh hay trên các trang mạng xã hội, loại mận này được rao bán với giá dao động 150.000 - 250.000 đồng/kg.
Giá “chát” nhưng vẫn khan hàng
Không như mận chính vụ, mận trái mùa có kích thước khá nhỏ, vị chát và chua. Tuy nhiên, loại quả này luôn trong tình trạng “cháy hàng”, thậm chí người mua phải đặt trước nhiều ngày mới có.
Theo anh Mạnh Sơn - người buôn mận thời vụ tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TPHCM), cho biết: “Mỗi ngày nhập hơn ba tạ mận nhưng vẫn không đủ bán, chỉ cung cấp chủ yếu cho khách sỉ và giá phụ thuộc vào từng thời điểm. Đầu tháng 12, vì số lượng còn ít nên mận có giá hơn 250.000 - 300.000 đồng/kg. Hiện, mận đã dần hạ nhiệt xuống còn 200.000 đồng/kg”.
Tranh thủ cơn sốt giá, một số người cũng nhanh tay gom mận Mộc Châu, rao bán trên các “chợ mạng”. Chị Thùy Dương - người bán hàng qua mạng xã hội (quận 10, TP.HCM) cho hay, loại mận xô (nhỏ, vỏ quả xấu) có giá 150.000 đồng/kg, còn mận loại 1 tuyển chọn là 200.000 - 250.000 đồng/kg (tùy theo ngày).
“Đây là hàng khá hiếm nên không sợ ế. Bởi mận là món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ, đặc biệt dành cho các chị em công sở. Vì thế, hàng về đến đâu bán hết đến đó. Ngày cuối tuần, chỉ bán vỏn vẹn trong vòng ba tiếng là hết hàng”, chị Dương nói và cho biết, cứ hai ngày sẽ có một chuyến mận khoảng 70 - 90kg, được chuyển từ Mộc Châu vào TPHCM. Khách đặt mua số lượng nhiều, có khi phải chờ một tuần mới có hàng để giao.
Mận Trung Quốc gắn “mác” đặc sản Tây Bắc?
Thắc mắc về nguồn gốc của loại mận này, chị Dương khẳng định chắc nịch: "Mận được hái từ Mộc Châu chính gốc. Người thân của chị đến tận vườn để gom hàng rồi vận chuyển vào TPHCM".
Tương tự, anh Sơn cũng khẳng định với PV, mận được thương lái thu mua trực tiếp tại vườn, không phải mận Trung Quốc như nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, khi PV bày tỏ nghi ngại: “Mận Mộc Châu mùa này có số lượng rất ít. Tại sao các thương lái có thể nhập hàng với lượng lớn như vậy?”, thì anh Sơn ấp úng với câu trả lời chung chung, không rõ ràng.
Liên hệ với anh Văn Thác - người đang sinh sống tại thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La)- cho biết: “Mận trái vụ bắt đầu ra quả nhiều nhất vào cuối tháng 1 dương lịch nhưng ăn rất chua. Vì mận mùa này bán được giá cao nên nhà vườn tranh thủ hái sớm”. Đáng nói là lượng mận trái vụ hiện rất khan hiếm, mỗi cây chỉ được vài quả, đôi lúc cả vườn mận chỉ thu được 5 - 10kg. Đến giữa tháng 2 hoặc đầu tháng 3, người trồng bắt đầu thu hoạch khoảng 20 - 25 kg mận.
“Vào đợt chính vụ, sản lượng mận dồi dào nhưng nhiều gian thương vẫn trộn lẫn mận Trung Quốc với mận Mộc Châu để đánh lừa khách hàng. Do đó, người dân nên cẩn thận với các loại mận vào mùa này”, anh Thác chia sẻ thêm.
Nói như vậy, không có nghĩa đánh đồng tất cả loại mận đang bán trên thị trường hiện nay là kém chất lượng. Tuy nhiên, trước thực trạng nhiều loại trái cây không rõ nguồn gốc “đội lốt” đặc sản địa phương, người mua cần phải tỉnh táo và có cái nhìn thông thái khi đặt niềm tin vào loại quả được quảng cáo là mận trái mùa Mộc Châu.