Sản lượng iPhone 14 bị ảnh hưởng bởi các hạn chế COVID-19 của Trung Quốc?

Bảo Trân |

Apple lo ngại sản lượng iPhone 14 bán ra năm nay có khả năng bị ảnh hưởng bởi chính sách chống COVID-19 của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố ngày 6.11.2022, Apple cho biết cơ sở lắp ráp các iDevice (các thiết bị điện tử của hãng) đặt tại thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc “đang hoạt động với công suất giảm đáng kể”, do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của quốc gia tỉ dân này.

Gã khổng lồ công nghệ này cho hay: “Chúng tôi ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ của người dùng đối với các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Tuy nhiên, Apple dự kiến số lượng hàng giao cho các đại lý sẽ thấp hơn so với dự báo trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng cũng sẽ phải chờ đợi lâu hơn để được nhận các thiết bị iPhone mới”.

Được điều hành bởi Foxconn - một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple - cơ sở lắp ráp các thiết bị của Apple ở Trịnh Châu đã phải “vật lộn” kể từ giữa tháng 10.2022 do đợt bùng phát COVID-19 mới, khiến nhiều công nhân nhập cư ở đây vô cùng lo ngại. Tuần trước, các nhà chức trách yêu cầu các nhà máy trong khu vực đóng cửa 7 ngày. 

Việc buộc phải đóng cửa gây ra áp lực lớn cho cả Foxconn và Apple ngay trước thềm lễ hội mua sắm quan trọng (Black Friday và đặc biệt là Cyber Monday).

Trong những tuần gần đây, các công ty toàn cầu và hàng đầu của Trung Quốc - từ các nhà sản xuất ô tô đến những gã khổng lồ công nghệ - đã phải đối mặt với những gián đoạn lớn trong hoạt động kinh doanh khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ráo riết thực hiện chính sách zero-COVID.

Theo CNN, Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trước đó đã khẳng định cam kết kiên định đối với chính sách zero-COVID trong một cuộc họp báo ngày 5.11.2022, bất chấp nhiều tin đồn rằng Chính phủ có thể sẽ nới lỏng các hạn chế COVID-19 và rút ngắn thời hạn cách ly.

Nhiều chuyên gia nhận định, Apple đã “quen” với các biện pháp hạn chế COVID-19 của Trung Quốc và cũng đang từng bước vượt qua sự suy thoái kinh tế toàn cầu tốt hơn so với những gã khổng lồ công nghệ khác. Bằng chứng là vào tháng trước, Apple đã vượt trên kỳ vọng về doanh số và thu nhập của các nhà phân tích công nghệ.

Bảo Trân