Tata Technologies IPO giữa tháng 11.2023

Vân Vân |

Sau khoảng gần hai thập kỷ, Tập đoàn Tata Technologies tung ra đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường sơ cấp vào giữa tháng 11.

Giá cổ phiếu Tata Technologies dù chưa niêm yết đã tăng trước đợt IPO theo kế hoạch dự kiến, từ mức 850 Rupee (10,22 USD) trong tháng 8 lên 950 Rupee (11,42 USD) trong tháng 9. Trong khi đó, Tata MotoRupee đã ra thông báo sẽ bán 9,9% cổ phần của Tata Technologies với giá 16 tỉ Rupee trước đợt IPO.

Theo nhà đồng sáng lập Manan Doshi, các nhà đầu tư vào cổ phiếu chưa niêm yết của Tata Technologies đã nhận được lợi nhuận đáng kể trong thời gian chuẩn bị IPO.

Cổ phiếu chưa niêm yết của Tata Technologies, trước đây được giao dịch ở mức giá khiêm tốn chỉ khoảng 90-100 Rupee vào năm 2020, hiện đã tăng lên mức khoảng 900 Rupee, tương đương mức tăng gần 10 lần. Dự đoán mức giá dao động sau đợt IPO sẽ rơi vào khoảng 400-450 Rupee. Tuy nhiên, khi so sánh với các công ty cùng ngành được niêm yết với giá cao hơn đáng kể như KPIT Tech, giới đầu tư đang giữ tâm thái rất lạc quan về màn ra mắt đáng chú ý của Tata.

Theo Ananth Rathi Notes, tốc độ tăng trưởng doanh thu của Tata Technologies là 30,3% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2023, cao hơn so với các công ty cùng ngành như Tata Elxsi, L&T Technologies và KPIT Technologies.

Ảnh: Tata Technologies Limited
Ảnh: Tata Technologies Limited

Trong đợt IPO, các cổ đông của Tata Technologies bao gồm Tata MotoRupee, Alpha TC Holdings và Tata Capital Development Fund I sẽ bán 95,7 triệu cổ phiếu, chiếm 23,6% vốn cổ phần đã góp.

Đợt IPO của Tata Technologies có thể diễn ra sau hai tuần công bố kết quả báo cáo tài chính của Tata MotoRupee.

Trong trường hợp đợt IPO Tata Technologies được triển khai, kết quả quý 2 năm 2023 của Tata MotoRupee sẽ phải chờ gần hai đến ba tuần sau khi IPO. Vì kết quả quý 2 năm 2023 của Tata MotoRupee có thể sẽ được công bố vào ngày 2.11.2023 (Tata MotoRupee vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này).

Tata MotoRupee sẽ bán 9,9% cổ phần Tata Techologies cho quỹ TPG Rise Climate SF và một quỹ đầu tư tín thác thuộc sở hữu của Chủ tịch Tata Trusts, Ratan Tata. Giao dịch sẽ được hoàn thành trước ngày 27.10.2023 hoặc ngày khác, nếu các bên có thể gia hạn, theo thông tin từ Tata MotoRupee. Đợt giao dịch này giúp định giá vốn chủ sở hữu của Tata Technologies là 163 tỉ Rupee (2 tỉ USD).

Tata Technologies là một công ty con của Tata MotoRupee, công ty dịch vụ kỹ thuật hàng đầu thế giới cung cấp các giải pháp kỹ thuật số và phát triển sản phẩm cho các nhà sản xuất thiết bị gốc trên toàn cầu. Tata Technologies có năng lực chuyên môn sâu về ngành công nghiệp ôtô và họ có thể tận dụng thế mạnh chuyên môn này để phục vụ khách hàng trong các ngành lân cận, chẳng hạn như trong hàng không vũ trụ, vận tải và máy móc xây dựng hạng nặng.

Tata MotoRupee và TPG Rise Climate SF Pte. Ltd, một quỹ đầu tư tư nhân tập trung vào lĩnh vực biến đổi khí hậu, đã ký kết Thỏa thuận mua cổ phần vào ngày 13.10.2023 với cam kết đầu tư mua 9% cổ phần của Tata Technologies Limited.

TPG Rise Climate là phân nhánh đầu tư mảng khí hậu của tổ chức đầu tư toàn cầu trị giá 18 tỉ USD của TPG. Quỹ tập này chuyên trung vào năm lĩnh vực khí hậu gồm: chuyển đổi năng lượng, vận tải xanh, nhiên liệu bền vững, phân tử bền vững và giải pháp carbon.

Công ty Tata cho biết giao dịch này thúc đẩy chương trình giảm đòn bẩy của TML và dự kiến sẽ kết thúc trong hai tuần tới sau khi hoàn tất các thủ tục phát hành thông thường.

TPG Rise Climate trước đó đã đầu tư 1 tỉ USD vào Tata Passenger Electric Mobility Limited và là đối tác chiến lược của Tata MotoRupee, nhằm phát triển dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe điện, góp phần định hình thị trường này ở Ấn Độ.

Nguồn tham khảo:

1. https://forum.valuepickr.com/t/tata-technologies/107232

2. https://www.livemint.com/market/ipo/tata-technologies-ipo-why-upcoming-ipos-launch-expected-in-november-explained-11698460920122.html

Vân Vân