Thẻ cào hết thời được thanh toán dịch vụ online

Diệu Tiên |

Thẻ cào trong suốt hàng chục năm qua trở thành phương tiện thanh toán tiện lợi cho các dịch vụ online nhưng sẽ hết vai trò này sau khi các nhà mạng vừa thông báo tạm dừng.

Đầu tiên là VinaPhone và sau đó là các nhà mạng còn lại, thông báo tạm dừng việc dùng thẻ cào để thanh toán cho các dịch vụ online.

Trong tuần qua, nhiều phản ánh trên mạng xã hội cho biết, sau khi nhà mạng thông báo dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ online, một số Cty nội dung số bắt đầu kết nối qua các cổng thanh toán và gặp ngay khó khăn là bị đối tác đưa ra mức chiết khấu cao, đồng thời mức độ phổ biến cũng chưa hẳn có độ phủ rộng như thẻ cào.

Việc dừng thanh toán bằng thẻ cào của nhà mạng đối với các dịch vụ online được cho rằng để rà soát lại dịch vụ, nhưng không cho biết bao giờ được mở lại.

Thanh toán bằng thẻ cào có tốc độ tăng trưởng mạnh. Năm 2017, giá trị thanh toán bằng thẻ cào tăng trưởng gấp đôi năm 2016 và năm 2018 được dự báo sẽ tăng hơn năm 2017 khoảng 80%.

Dù thanh toán bằng thẻ cào cho các dịch vụ online (không tính kênh dùng thẻ cào thanh toán cho dịch vụ của nhà mạng) chiếm tỉ lệ không quá lớn trong tổng doanh thu của nhà mạng, nhưng cũng đạt giá trị hàng ngàn tỉ đồng. Và nhà mạng, chẳng phải đầu tư gì nhiều vẫn có thể hưởng phí trung gian thanh toán không ít. Cụ thể, theo công bố của Bộ Công an, trong đường dây cờ bạc ngàn tỉ qua mạng, thanh toán bằng thẻ cào chiếm hơn 97% trên tổng số tiền 9.580 tỉ đồng, trong đó nhà mạng hưởng chiết khấu từ 15,5-16,3%.

Diệu Tiên