Tại buổi họp bàn về tình hình thị trường bất động sản tại TPHCM. Ảnh: T.D
Tại buổi họp bàn về tình hình thị trường bất động sản tại TPHCM. Ảnh: T.D

Thị trường bất động sản TP.HCM: Khan hiếm biệt thự, nhà phố xây sẵn

ĐÔNG ANH

Công ty TNHH CBRE (VN) chuyên gia về bất động sản đã cho biết hiện tượng lạ đang diễn ra trên thị trường bất động sản TPHCM. Khi nguồn cung biệt thự, nhà phố xây sẵn và cả căn hộ hạng sang đang trở nên khan hiếm...

Thực tế cho thấy, trong quý 3/2018, thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn ở TPHCM đã trải qua một thời gian giao dịch trầm lắng, do sự khan hiếm về nguồn cung. Hầu hết các dự án mở bán đều có quy mô rất nhỏ (dưới 20 căn/dự án).

Theo bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao, trưởng phòng định giá, nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển, thuộc CBRE: Cả quý 3/2018, chỉ có 31 căn biệt thự từ 2 dự án (Lancaster Eden và Vạn Xuân Group) được tung ra bán trên thị trường.

Bà Dương Thuỳ Dung - chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản của CBRE.
Bà Dương Thuỳ Dung - chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản của CBRE.

Tổng số căn bán được trong 3 tháng qua là 617 căn. Hầu hết số căn bán được thuộc các dự án đã triển khai trước đây. Trong đó, khu vực phía đông TPHCM chiếm tỷ lệ giao dịch cao nhất toàn thị trường (quận 2 chiếm 33%, quận 9 chiếm 45%).

Lý do khan hiếm trên, theo bà Dung, do quỹ đất sạch thuộc khu vực trung tấm TPHCM đang dần cạn kiệt nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội thành TPHCM với các vùng lân cận, được triển khai xây dựng hoặc được cấp phép triển khai, đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại. Do đó, xu hướng phát triển trong tương lai sẽ lan toả sang các khu vực ở vùng ven của TPHCM hoặc các tỉnh lân cận, nơi mà quỹ đất vẫn còn khá dồi dào.

Trong lúc đó, số lượng căn hộ chào bán mới tại TPHCM cũng giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, với 6.711 căn. Nguyên nhân có sự giảm này, do “tháng ngâu” ít diễn ra mua bán. Đặc biệt, với căn hộ hạng sang, theo CBRE, tiếp tục khan hiếm nguồn cung, không có dự án căn hộ hạng sang nào chào bán trong 3 tháng qua.

Từ khóa: Biệt thự TP HCM
Vụ cháy chung cư Carina là một bài học đắt giá trong công tác PCCC nhà chung cư
Cần sớm hoàn thiện các quy phạm pháp luật về PCCC chung cư, nhà cao tầng

Các quy phạm pháp luật về PCCC, về quản lý vận hành nhà chung cư hiện nay tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, theo nhận định của Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), khâu yếu nhất và kém hiệu quả nhất là khâu thực thi pháp luật, trong đó có trách nhiệm thi hành công vụ. 

Viết bình luận của bạn