iPhone 12 vừa chính thức mở bán ngày 23.10. Ảnh minh hoạ: Apple.
iPhone 12 vừa chính thức mở bán ngày 23.10. Ảnh minh hoạ: Apple.

Thị trường Việt Nam im ắng trong ngày iPhone 12 mở bán

KHÁNH LINH

Ngày 23.10, iPhone 12 chính thức mở bán trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam năm nay vào ngày mở bán sản phẩm mới của Apple, thị trường im lắng bất ngờ.

Ngày 23.10, iPhone 12 chính thức mở bán trên toàn thế giới. Thường thấy ở các năm trước đây, những ngày này cộng đồng người yêu công nghệ và iFans ở Việt Nam sẽ sốt rần rần, bàn tán và bắt đầu khoe những chiếc iPhone mới đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Việt Nam mọi thứ rất im ắng. Điều này chưa từng xảy ra trong ít nhất 6 năm trở lại đây.

Các năm trước, vào đêm khi Singapore mở bán, một số mẫu iPhone đã về Việt Nam, chỉ chờ đúng thời gian để kích hoạt máy. Tuy nhiên cho đến sáng nay 24.10, các cửa hàng vốn trước đây hay mang iPhone về sớm đều chưa có động tĩnh gì.

Một số các cửa hàng lớn tại TPHCM chuyên cung cấp các sản phẩm iPhone chính hãng và xách tay đều vẫn đang trong tình trạng trống hàng, đa số các cửa hàng đều cho biết không có ý định mang iPhone 12 về trong giai đoạn này với hai lí do chính: Nghị định 98/2020/NĐ-CP về hàng xách tay đang được siết chặt và năm nay Apple cho mở bán 2 đợt iPhone, mà tâm lý khách hàng lại quan tâm tới 2 mẫu ra sau hơn.

Dự kiến, Apple sẽ mở bán chính thức iPhone 12 tại Việt Nam vào ngày 4.12. Trước khoảng thời gian này, nếu người dùng muốn có máy sớm buộc phải mua hàng xách tay. Tuy nhiên những cửa hàng chuyên bán hàng xách tay hiện nay đang không mặn mà đưa iPhone 12 về trước thời điểm bán chính thức.

Theo Nghị định này, các hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và các cá nhân kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải chịu mức phạt 500.000 đồng đến 50 triệu đồng, tùy theo giá trị của từng loại hàng. Hành vi này sẽ bị phạt gấp đôi đối với các tổ chức vi phạm.

Bên cạnh lo ngại về Nghị định 98, năm nay dịch COVID-19 cũng góp phần lớn vào việc khó đưa iPhone 12 về Việt Nam. Các chuyến bay quốc tế bị giới hạn, quy định cách ly khi nhập cảnh, cộng với nhiều khó khăn khác khiến nhiều người không mặn mà đưa iPhone về nước.

Thêm vào đó, hiện Apple mới chỉ mở bán iPhone 12 và iPhone 12 Pro. iPhone 12 Mini và iPhone 12 Pro Max sẽ được giao tại Singapore vào ngày 13.11. Hai mẫu máy bán sau có vẻ hút hàng với người Việt hơn, nên các cửa hàng hầu hết sẽ đợi đến khi cả 4 mẫu máy đều được mở bán mới nhập hàng về, tuỳ theo lượng đặt hàng của khách hàng.

Apple giới thiệu 4 chiếc iPhone thế hệ mới gồm iPhone 12, iPhone 12 Mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max vào rạng sáng 14.10 (theo giờ Việt Nam). Các máy đều được thay đổi thiết kế so với thế hệ trước, và giống với kiểu dáng của iPhone 5 trước đây. iPhone 12 và iPhone 12 Pro có cùng màn hình 6,1 inch. iPhone 12 Pro Max có màn hình lớn nhất, 6,7 inch. iPhone 12 Mini màn hình 5,4 inch.

Một số cửa hàng bán lẻ hiện đang nhận đặt hàng trước iPhone 12 với giá dự kiến từ 21,99 triệu đồng, cao nhất 43,99 triệu đồng.

Hành vi bán iphone 12 xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Apple đã chính thức ra mắt iPhone 12 vào 0h ngày 14.10, ngay sau đó nhiều người nhanh chóng chào bán giá xách tay iPhone 12 trên thị trường.

Viết bình luận của bạn