Thông tin được chia sẻ trên trang diễn đàn Raid Forums.
Thông tin được chia sẻ trên trang diễn đàn Raid Forums.

Vụ rò rỉ hơn 163 triệu tài khoản Zing ID: Chủ các tài khoản nên thay đổi mật khẩu

Thế Lâm

Thông tin về việc hơn 163 triệu tài khoản Zing ID bị rò rỉ thêm một lần nữa được công bố trên diễn đàn Raidforums.com. Theo một thành viên của diễn đàn chia sẻ file dữ liệu được cho là gồm mật khẩu, tên đăng nhập, mã game (gamecode), email, số điện thoại, tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, IP, tên thành phố, tên quốc gia... với dung lượng file 7,55GB.

Sau thông tin này, Cty cổ phần VNG, doanh nghiệp quản lí nguồn dữ liệu trên đã có phản hồi cho biết: Zing ID là hệ thống quản lí tài khoản cho các sản phẩm game của VNG. Năm 2015, VNG đã ghi nhận việc 160 triệu Zing ID có nguy cơ bị rò rỉ và có thể ảnh hưởng tới một bộ phận tệp khách hàng chơi game của cty. Ngay tại thời điểm đó, VNG đã có biện pháp xử lý, ngăn chặn xâm nhập, giới hạn số lượng người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố thông qua các biện pháp kĩ thuật.

Cũng theo VNG, phạm vi người dùng bị tác động thực sự bởi sự cố trên không lớn, tập trung ở các khách hàng chơi game và không ảnh hưởng tới các sản phẩm khác của VNG. Hơn nữa, gần 99% số tài khoản Zing ID nói trên đã không phát sinh hoạt động nào trong hơn 1 năm trở lại đây. Và từ đêm 26.4, VNG triển khai các biện pháp kiểm chứng thông tin, tăng cường bảo mật hệ thống game, tăng cường kĩ sư an ninh mạng trực hệ thống… nhằm bảo vệ quyền lợi của người dùng.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia an ninh mạng Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena – cho biết, đây là một vụ việc đã xảy ra vài năm trước, những tài khoản Zing ID hầu hết là tài khoản miễn phí trên mạng xã hội chứ không giống như tài khoản ngân hàng có tiền bạc. 

Theo chuyên gia Thắng, trong khi phía VNG đang tiếp tục rà soát, kiểm tra lại hệ thống tài khoản Zing ID thì người dùng nên nhanh chóng thay đổi mật khẩu để bảo vệ tài khoản của mình.

Viết bình luận của bạn