Telegram đến gần hơn với IPO sau màn huy động vốn thành công

B.B |

Telegram đã nhận được số lượng đăng ký vượt mức do nhà đầu tư dự báo lợi nhuận chắc chắn từ 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của công ty.

Nền tảng nhắn tin được công nhận trên toàn cầu Telegram Messenger đã huy động thành công 330 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất từ các nhà đầu tư giấu tên. Theo người sáng lập và CEO của Telegram, Pavel Durov, vòng gọi vốn của công ty đã nhận được số lượng đăng ký vượt mức, với phần lớn các điều khoản trái phiếu có lợi cho công ty.

Hơn nữa, có thông tin cho rằng, lợi suất hiện tại của trái phiếu là 7,7% với thời hạn đáo hạn là năm 2026 hoặc cho đến khi công ty tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) rất được mong đợi.

“Đợt chào bán trái phiếu này đã nhận được số lượng đăng ký vượt mức, và chúng tôi rất vui mừng khi các quỹ toàn cầu có tầm cỡ cao nhất với danh tiếng hoàn hảo tham gia. Các điều khoản của trái phiếu, sau khi điều chỉnh theo lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, là có lợi nhất cho Telegram trong lịch sử công ty”, Durov lưu ý.

Nguồn ảnh: techcrunch.com
Nguồn ảnh: techcrunch.com

Durov không tiết lộ danh tính các nhà đầu tư tham gia đợt chào bán trái phiếu nhưng chỉ ra rằng các tổ chức tài chính toàn cầu đánh giá cao tăng trưởng hữu hình của công ty. Đầu tuần trước, Durov nhấn mạnh rằng Telegram có 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, tăng từ mức 500 triệu người đăng ký vào đầu năm 2021.

Khi công ty khám phá đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tương lai, Durov lưu ý rằng Telegram đã loại trừ việc bán nền tảng này. Hơn nữa, Telegram đã huy động được hơn 2 tỉ USD từ nợ, qua đó họ huy động được 1,75 tỉ USD từ đợt chào bán trái phiếu vào năm 2021 và 275 triệu USD vào năm ngoái.

“Lý do chính khiến chúng tôi bắt đầu kiếm tiền là vì chúng tôi muốn duy trì sự độc lập. Nói chung, chúng tôi coi giá trị trong đợt IPO là một phương tiện để dân chủ hóa quyền truy cập vào giá trịcủa Telegram”, Durov lưu ý.

Bức tranh thị trường và tăng trưởng của Telegram

Telegram đã phát triển thành ứng dụng nhắn tin toàn cầu hàng đầu trong bối cảnh môi trường địa chính trị đang thay đổi. Sự kiểm soát đáng chú ý đối với các nền tảng truyền thông xã hội có trụ sở tại Mỹ – dẫn đầu bởi nhóm ứng dụng từ Meta Platforms – đã giúp Telegram được công nhận toàn cầu như một nền tảng nhắn tin riêng tư an toàn.

Tuy nhiên, Telegram đã bị chỉ trích vì chứa đựng nội dung cực đoan và tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm do công nghệ mã hóa đầu cuối uy tín của mình. Theo Durov, tự do ngôn luận là đặc trưng không thể thiếu của Telegram, giúp phân biệt dịch vụ của họ với các nhà cung cấp khác trên thế giới.

Trong nỗ lực duy trì sự độc lập, Telegram đã tung ra một số dịch vụ đăng ký bao gồm dịch vụ quảng cáo và đăng ký cao cấp. Hơn nữa, công ty có một thị trường khổng lồ có thể kiếm tiền nhờ sự trợ giúp của công nghệ blockchain. Theo Durov, các tính năng trả phí nhắm đến khách hàng doanh nghiệp yêu cầu thêm băng thông và chi phí hoạt động.

Durov nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng sẽ có lãi vào năm tới, nếu không phải trong năm nay”.

Đáng chú ý, Telegram đã và đang hướng tới công nghệ blockchain thông qua Open Telegram (TON). Theo dữ liệu thị trường mới nhất, đồng TON có mức định giá sau khi pha loãng hoàn toàn khoảng 18,7 tỷ USD và khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày khoảng 181 triệu USD.

Nguồn:

1. https://www.coinspeaker.com/telegram-330m-bond-offering-ipo/

2. https://techcrunch.com/2024/03/18/telegram-raises-330-million-fresh-capital-through-bond-sales/

B.B