Ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản

M.Q |

Công nghệ Blockchain sẽ giúp kiểm soát được thông tin của sản phẩm, đồng thời truy xuất được nguồn gốc và tránh bị giả mạo thương hiệu.

Ngày 7.9, tại TPHCM, Quỹ Châu Á phối hợp với Trung tâm Phát triển nông thôn (thuộc Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn) tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản”.

Vào tháng 9.2017, những lô hàng thanh long đầu tiên được cấp phép xuất khẩu sang Australia đánh dấu bước tiến mới của ngành nông nghiệp trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ của trái thanh long.

Đây cũng là thời điểm dự án này được triển khai, nhằm hỗ trợ nông dân và các tác nhân tham gia trong chuỗi xuất khẩu thanh long của Việt Nam xây dựng và phát triển thương hiệu, hình ảnh.

Thông qua ứng dụng này, người tiêu dùng sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết trong suốt quá trình từ sản xuất tới tiêu dùng, góp phần tăng cường niềm tin của người tiêu dùng đối với chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

Đồng thời, giúp các cơ quan quản lý Nhà nước minh bạch hóa thông tin của các chủ thể trong chuỗi; giúp Chính phủ có cái nhìn rõ ràng hơn về các hoạt động của thị trường.

Suốt thời gian qua, người dân Việt Nam hằng ngày phải đối mặt với nạn thực phẩm bẩn, kém sạch và không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan. Giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR code không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà ngay cả nhà sản xuất, phân phối thực phẩm cũng được hưởng lợi.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều sản phẩm khi truy xuất nguồn gốc mã QR code lại chỉ thuần túy dẫn tới website của doanh nghiệp cung cấp sản phẩm đó. Cách làm như vậy khiến QR code không thực hiện đúng chức năng truy xuất nguồn gốc.

Nếu như với cách làm hiện nay (quản lý theo hệ thống trung tâm), các đơn vị cung cấp công nghệ (tem dán QR code) bằng cách nào đó có thể can thiệp chỉnh sửa thông tin của sản phẩm, thì với công nghệ blockchain thông tin không thể chỉnh sửa vì mỗi một dữ liệu của từng công đoạn sẽ được lưu lại thành một khối (block) và được tuần tự đưa lên chuỗi theo trình tự thời gian; thông tin được đưa lên phải được sự đồng thuận của tất cả các bên (sản xuất, đóng gói, phân phối…) và khi thông tin đưa lên rồi không thể gỡ xuống được.

Chính nhờ tính minh bạch này nên công nghệ blockchain đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại gian lận thực phẩm.

Để ứng dụng tốt công nghệ này, các đại biểu cho rằng cần tuyên tuyền, vận động người dân hiểu rõ hơn nữa những lợi ích khi ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời, hỗ trợ đào tạo nông dân cũng như cán bộ của các công ty tham gia dự án để việc vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc thông qua công nghệ blockchain được thuận lợi và chuẩn hóa thông tin hơn trong thời gian tới.

M.Q
TIN LIÊN QUAN

Cẩn trọng khi chọn mua bánh trung thu

Kim Đồng |

Mặc dù việc thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn TPHCM, đặc biệt là các điểm bày bán trên các tuyến đường đã được lực lượng chức năng thực hiện nhưng việc xuất hiện nhiều sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất… là điều khó tránh khỏi.

Gần 3/4 vụ tấn công xuyên thủng mạng bảo mật của doanh nghiệp

Thế Lâm |

Theo báo cáo “Đánh giá an ninh của hệ thống thông tin doanh nghiệp năm 2017” vừa được Kaspersky Lab công bố, các cuộc tấn công thử nghiệm vào mạng lưới bảo mật của doanh nghiệp đã cho kết quả thành công đến 73%.

Trao chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” cho hệ thống Co.opmart, Co.opXtra

T.T |

Ngày 15.8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức trao chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” cho hệ thống Co.opmart, Co.opXtra tại TP.HCM và Trung tâm phân phối thực phẩm Bình Dương của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op. 

5 loại thực phẩm có sẵn tại nhà giúp ngăn ngừa cảm cúm

Châm Bùi |

Cảm cúm luôn là căn bệnh thường gặp ở mọi người, nhất là khi thời tiết thay đổi. Với 5 loại thực phẩm có sẵn tại nhà này sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa bệnh cảm cúm.

Cẩn trọng khi chọn mua bánh trung thu

Kim Đồng |

Mặc dù việc thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn TPHCM, đặc biệt là các điểm bày bán trên các tuyến đường đã được lực lượng chức năng thực hiện nhưng việc xuất hiện nhiều sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất… là điều khó tránh khỏi.

Gần 3/4 vụ tấn công xuyên thủng mạng bảo mật của doanh nghiệp

Thế Lâm |

Theo báo cáo “Đánh giá an ninh của hệ thống thông tin doanh nghiệp năm 2017” vừa được Kaspersky Lab công bố, các cuộc tấn công thử nghiệm vào mạng lưới bảo mật của doanh nghiệp đã cho kết quả thành công đến 73%.

Trao chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” cho hệ thống Co.opmart, Co.opXtra

T.T |

Ngày 15.8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức trao chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” cho hệ thống Co.opmart, Co.opXtra tại TP.HCM và Trung tâm phân phối thực phẩm Bình Dương của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op. 

5 loại thực phẩm có sẵn tại nhà giúp ngăn ngừa cảm cúm

Châm Bùi |

Cảm cúm luôn là căn bệnh thường gặp ở mọi người, nhất là khi thời tiết thay đổi. Với 5 loại thực phẩm có sẵn tại nhà này sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa bệnh cảm cúm.