100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á hội ngộ ở Nha Trang bàn về biến đổi khí hậu

Hữu Long |

Khánh Hòa – 100 bạn trẻ tại Đông Nam Á cùng hội ngộ tại thành phố biển Nha Trang để cùng nhau bàn và giải quyết thách thức mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho những quốc gia ven biển...

Sáng 2.12, tại TP.Nha Trang diễn ra chương trình Hội thảo khu vực Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022 -  Dũng sĩ đại dương. Chương trình được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ và triển khai thực hiện bởi tổ chức World Learning.

Hội thảo khu vực YSEALI 2022 diễn ra từ ngày 1 đến 6.12. Chương trình quy tụ các bạn trẻ từ các nước thành viên ASEAN và Timor-Leste trong độ tuổi 18 - 25 đến Nha Trang.

Các đại biểu trẻ được lựa chọn từ 1.300 hồ sơ đăng ký tham dự, dựa trên các tiêu chí như sự cống hiến dành cho cộng đồng, tinh thần tự nguyện, và kĩ năng lãnh đạo. Riêng Việt Nam có 15 bạn trẻ tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đã được chọn để đại diện tham dự hội thảo.

Xuyên suốt hội thảo, các thanh niên đại diện cho Đông Nam Á sẽ tham gia nhiều hoạt động tương tác như thảo luận nhóm, thảo luận bàn tròn, và tham gia một chuyến tham quan thực tế. Các bạn sẽ cùng nhau xác định những chiến lược và giải pháp tiềm năng trong ngắn hạn và dài hạn để giải quyết những thách thức mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho những khu vực ven biển, và các môi trường biển/nước ngọt ở Đông Nam Á.

Các thủ lĩnh trẻ tiềm năng của Đông Nam Á sẽ được học cách ứng dụng các công nghệ phát triển trò chơi điện tử (game) để tạo ra các giải pháp cho tình trạng suy thoái môi trường biển.

Các bạn cũng phát triển các ý tưởng để khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, và tăng cường kết nối với các thủ lĩnh trẻ tiềm năng đến từ các quốc gia láng giềng trong khu vực để thực hiện các dự án chung. Hội thảo cũng sẽ tạo cơ hội cho thanh niên ASEAN hiểu rõ hơn về Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Hoa Kỳ-ASEAN, đồng thời nâng cao kĩ năng lãnh đạo, quản trị dự án, kinh doanh, và truyền thông số.

Ngoài ra, 15 chuyên gia ngành du lịch, thủy sản, biến đổi khí hậu, và xử lý chất thải tại các cộng đồng ven biển sẽ hướng dẫn và cùng thảo luận với các thủ lĩnh trẻ. Các chuyên gia gồm Giám đốc Mạng lưới Đông Nam Á về Hành động Khí hậu, Đồng Sáng lập SetJetters - ứng dụng làm phim & du lịch, và các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oslo (Nauy), Đại học Nha Trang.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham chia sẻ, mỗi năm, 11 triệu tấn nhựa ô nhiễm xâm nhập vào đại dương của chúng ta. Tốc độ này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối thập kỉ này và tăng gấp ba vào năm 2040 – đe dọa các hệ sinh thái biển mỏng manh của thế giới, đe dọa nhiều ngành công nghiệp lớn như đánh bắt cá và du lịch, an ninh lương thực, và nhất là, là sức khỏe con người. 

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là một trong những chương trình chủ chốt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của khu vực thông qua việc trao cho thế hệ trẻ những cơ hội được kết nối và đào tạo, được cung cấp những công cụ cần thiết để dẫn dắt các cộng đồng giải quyết những vấn đề về kinh tế, môi trường, giáo dục, và xã hội.

Hữu Long