137 vận động viên xuất quân tham dự Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á

Thi Trực |

Chiều 30.5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ xuất quân Đoàn thể thao học sinh Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Trần Văn Lam – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Đoàn thể thao học sinh Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 có 189 thành viên. Trong đó, có 137 vận động viên và 52 cán bộ đoàn.

Các vận động viên được tuyển chọn với 3 tiêu chí gồm: Vận động viên học sinh có độ tuổi từ 18 tuổi trở xuống đang học tập tại các loại hình trường trong các cơ sở giáo dục trên toàn quốc, được cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận đủ sức khỏe thi đấu thể thao.

Vận động viên học sinh đạt huy chương Vàng, Bạc tại các giải thi đấu thể thao trong nước và quốc tế năm 2023 - 2024; Vận động viên học sinh thuộc đội tuyển trẻ thể thao quốc gia.

Vận động viên học sinh đạt huy chương Vàng tại các Giải thể thao học sinh toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2023.

Các vận động viên sẽ tranh tài ở 6 môn thể thao gồm: Điền kinh, Bơi, Bóng rổ, Cầu lông, Pencak silat và Vovinam.

Mục tiêu đặt ra của Đoàn lần này là tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, mở rộng giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa học sinh, cán bộ của các nước trong khu vực, quyết tâm dành kết quả cao nhất với thành tích tốp 3 toàn đoàn/ 10 nước tham dự tại Đại hội.

Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Văn Trực
Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Văn Trực

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Đại hội không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển giáo dục, thể dục thể thao, mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch; góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước ASEAN.

“Đây là cơ hội để các vận động viên - học sinh được giao lưu, học hỏi, nâng cao thành tích chuyên môn của thể thao trường học. Đại hội còn là cơ hội để lan toả thông điệp đến nhà trường, gia đình, cộng đồng xã hội nhằm chung tay vì sứ mệnh nâng cao thể chất, tầm vóc người Việt Nam…”, ông Nguyễn Thanh Đề khẳng định.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất đề nghị lãnh đạo Đoàn Phân công, phân nhiệm kết nối các thành viên của Đoàn trở thành một khối thống nhất, đoàn kết nội bộ để dẫn dắt, là tấm gương cho các bạn vận động viên học sinh học hỏi; kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo từ di chuyển, ăn, ở, trang phục… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thành viên của Đoàn; chấp hành nghiêm Điều lệ của Đại hội, quy chế hoạt động của Đoàn.

Đối với các vận động viên cần thực hiện theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của thầy, cô huấn luyện viên; nghiêm túc trong sinh hoạt để đảm bảo một nền tảng thể lực tốt nhất; thi đấu với tinh thần cao thượng, nỗ lực hết mình Tổ quốc.

Thi Trực