Tàu cá không số hiệu đánh bắt cá bằng thuốc nổ tại Sơn Trà. Ảnh: LPC
Tàu cá không số hiệu đánh bắt cá bằng thuốc nổ tại Sơn Trà. Ảnh: LPC

Báo động tình trạng đánh bắt cá bằng thuốc nổ tại Sơn Trà

Thuỳ Trang

Đầu tháng 4 vừa qua, lực lượng Biên phòng TP. Đà Nẵng vừa tạm giữ một tàu cá không biển số đánh bắt thuỷ sản bằng thuốc nổ tại Sơn Trà. Sự việc đã được người dân ghi lại bằng hình ảnh, đưa lên mạng xã hội khiến lãnh đạo thành phố phải lên tiếng yêu cầu chỉnh đốn ngay, bởi khu vực Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Tàu không số hiệu, ngang nhiên đánh cá bằng thuốc nổ

Ngày 31.3, ông Lê Phước Chín - một nhiếp ảnh gia tại Đà Nẵng đã đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh cùng đoạn clip dài 5 phút ghi lại cảnh một tàu đánh đang vớt cá sau khi dùng thuốc nổ.  “Đang đưa bạn bè đi thăm núi Sơn Trà thì bỗng dưng tôi nghe tiếng nổ lớn. Biết là đánh cá bằng thuốc nổ vì đã từng thấy nhiều lần nên tôi liền lấy máy ra quay lại, làm bằng chứng để cơ quan chức năng làm việc” – anh Chín cho hay.

Theo như đoạn clip này, sau tiếng nổ lớn, nước ở khu vực biển trên còn rõ vùng xoáy lớn. Hai ngư dân dùng vợt và chèo thúng ra vớt cá. Họ còn chuẩn bị đồ lặn để thu cá. Thời điểm diễn ra là vào buổi sáng sớm và như anh Chín phản ánh đây không phải là lần đầu tiên anh bắt gặp cảnh này.

Ngay sau khi hình ảnh cùng đoạn video trên được đăng tải, dư luận tại Đà Nẵng đã phản ứng rất mạnh. “Sử dụng thuốc nổ đã vi phạm pháp luật rồi, đây còn dùng để đánh bắt cá ở Sơn Trà – một khu bảo tồn thiên nhiên mà không một lực lượng nào quản lý là sao” – một người dân bức xúc bình luận.

Đến ngày 4.4, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sơn Trà cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin của người dân về một tàu cá đánh bắt bằng thuốc nổ, chính quyền thành phố đã chỉ đạo các lực lượng, trong đó có Bộ đội Biên phòng Sơn Trà triển khai rà soát các khu vực, xác minh tình hình.

“Đơn vị đã nhanh chóng  điều tra dựa vào các nhận diện từ hình ảnh. Đến 9 giờ sáng ngày 3.4, chúng tôi phát hiện một tàu cá khả nghi gần khu vực Bãi Cát Vàng. Chủ tàu cá là ông N. V. C (trú phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà). Qua điều tra ban đầu, 3 thành viên trên tàu khai nhận đã thực hiện đánh cá bằng thuốc nổ vào ngày 31.3 như người dân phản ánh” – đại diện Bộ đội Biên phòng Sơn Trà cho hay. Cũng qua kiểm tra, phương tiện tàu cá này không có số hiệu, không có giấy tờ đăng ký hành nghề.

Lãnh đạo Đà Nẵng lưu ý đặc biệt bảo vệ tài nguyên tại Sơn Trà

Trước thông tin ngư dân dùng thuốc nổ đánh bắt cá tại khu vực Sơn Trà, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đặc biệt lưu ý lực lượng Biên phòng thành phố phải quản lý tốt các phương tiện tàu cá và bảo vệ cả tài nguyên biển ở Sơn Trà.

Trong buổi làm việc mới đây với Bộ đội Biên Phòng Đà Nẵng, Bí thư Thành uỷ Trương Quang Nghĩa và nhiều cán bộ thành phố cũng đã lên tiếng về tình trạng dùng thuốc nổ đánh bắt cá tại Sơn Trà. Ông Hà Đức Hoài – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ có ý kiến kiến nghị: “Vừa rồi, mạng xã hội đã có phản ánh về việc ngư dân sử dụng thuốc nổ để đánh cá, rất đáng lưu ý. Bộ đội Biên phòng không chỉ cần tăng cường tuyên truyền cho ngư dân bám biển mà còn phải đánh bắt cá đúng pháp luật, đặc biệt là việc không sử dụng thuốc nổ đánh bắt cá, nhất là khu vực rạng san hô Sơn Trà”.

Cùng có ý kiến về vấn đề này, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chánh văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng đề nghị, lực lượng biên phòng cần tăng cường tuần tra kiểm soát. Bởi, các đối tượng sử dụng thuốc nổ đánh bắt cá rất tinh vi, không chỉ có người dân Đà Nẵng mà còn có tàu thuyền ở Quảng Ngãi ra, từ Huế vào. Mỗi buổi sớm người dân khu vực Sơn Trà, Liên Chiểu đều nghe tiếng nổ đùng đùng như thế. Đây là vấn đề nóng, kể cả việc quản lý phương tiện ở địa phương khác hoạt động trên địa bàn thành phố.

Chỉ đạo ngay tại buổi làm việc, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho hay: “Các đồng chí hết sức lưu ý, lực lượng biên phòng quản lý biển, quản lý ngư dân, ngư trường và cả những tài nguyên của Sơn Trà. Đây là khu bảo tồn, không chỉ phải bảo vệ rừng mà còn có tài nguyên biển” - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Tôn Quốc Khánh - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà nẵng cho biết, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng đã tạm giữ tàu cá không biển số để tiến hành điều tra. Hiện vụ việc đang được hoàn thiện hồ sơ để xử lý. Được biết, theo luật, những ngư dân trên có thể bị xử phạt hành chính ở mức 20 triệu đồng. Việc đánh cá bằng thuốc nổ theo các chuyên gia không chỉ tận diệt nguồn thuỷ sản ven bờ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái biển tại khu vực này. Trong khi đó, Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên đang được cộng đồng và giới khoa học chú ý với hệ động thực vật phong phú, độc nhất vô nhị trên thế giới cần bảo tồn cả trên cạn và dưới nước.

Viết bình luận của bạn