Công bố sổ tay về đổi mới sáng tạo

LƯƠNG HẠNH |

Theo ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, sổ tay về đổi mới sáng tạo là một trong những ấn phẩm "hiếm" mà đơn vị này công bố trong thời gian gần đây.

Chiều 1.7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Nền tảng Kết nối Đổi mới sáng tạo mở BambuUP tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp – Viện trường cùng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”; Lễ Công bố sổ tay về đổi mới sáng tạo nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đánh giá, Việt Nam hiện nay ngày càng hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư và khởi nghiệp trên toàn thế giới. Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia đầu tư vào Việt Nam bởi môi trường mở, đổi mới sáng tạo.

Trong 1 năm qua, cơ chế, thể chế tại Việt Nam có nhiều sự thay đổi, NIC đã tham mưu cho các cơ quan liên quan về các chính sách, nghị quyết cho đổi mới sáng tạo.

Ông Thịnh cũng đưa ra lời khuyên, về phía doanh nghiệp, cần tận dụng mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp, mong muốn đổi mới sáng tạo từ chính doanh nghiệp là điều quyết định thành công.

“Cuốn sổ tay này chúng tôi đã ấp ủ từ năm 2020, và phải đặt hàng, tìm hiểu rất nhiều các câu chuyện đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, đơn vị đặc biệt trong thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát. Đây là ấn phẩm được chuẩn bị từ rất lâu và việc NIC công bố ấn phẩm gần như rất hiếm” - ông Thịnh thông tin.

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch Hội đồng quản trị BambuUP, đơn vị phối hợp thực hiện cuốn sổ tay - chia sẻ: Từ những case-study điển hình trong nước và quốc tế, cuốn sổ tay là tài liệu hệ thống hóa những câu chuyện vận hành đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp. Từ đó, đem đến những định hướng chiến lược hữu ích để doanh nghiệp có thể khai thác tối ưu các nguồn lực và triển khai áp dụng công nghệ đổi mới sáng tạo một cách phù hợp.

Trong khuôn khổ sự kiện, phiên thảo luận cũng được diễn ra nhằm củng cố liên kết nguồn lực đổi mới sáng tạo với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp lớn; mang đến những góc nhìn mới về xu hướng quản trị nhân lực đổi mới sáng tạo hiện nay.

Đồng thời, hội thảo cũng đưa ra những lời khuyên thiết thực về việc kết hợp mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực với đổi mới sáng tạo một cách tích cực.

LƯƠNG HẠNH