Đắk Nông "bắt mạch" việc giải ngân vốn đầu tư công chậm

PHAN TUẤN |

Nhiều địa phương và các ngành chức năng ở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã chỉ ra những nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm.

Ngày 7.6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông Lê Văn Chiến chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công của các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Đắk Nông thực hiện giải ngân vốn đầu tư tại được hơn 530 tỉ đồng, đạt 16,6%. Kết quả này thấp hơn cùng kỳ so với năm 2023 (19,9%). Trong đó, toàn tỉnh Đắk Nông có 70 dự án mới giải ngân dưới 50% vốn, 22 dự án giải ngân dưới mức trung bình của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các huyện, thành phố ở Đắk Nông đã nêu các khó khăn trong thực hiện các công trình, dự án. Vướng mắc nhiều nhất được các chủ đầu tư báo cáo là khâu giải phóng mặt bằng, nguồn đất đắp.

Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp Nguyễn Quang Tứ cho biết, trên địa bàn có nhiều công trình đang thiếu vật liệu đất đắp. Những mỏ vật liệu được duyệt phục vụ cho dự án lại nằm ngoài quy hoạch mỏ. Điều này làm chậm tiến độ giải ngân các công trình.

“Chúng tôi xin đề xuất tỉnh xem xét trình cấp phép cho các mỏ đã nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn, nhằm thuận tiện phục vụ nguồn đất cho các dự án” - ông Tứ cho biết thêm.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Vũ Xuân Quỳnh chia sẻ, muốn lấy đất đắp phục vụ dự án, các mỏ phải được phải đăng ký hoặc cấp phép. Trong khi đó, trình tự cấp phép có những vấn đề quá thẩm quyền của đơn vị nên rất khó.

Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil Lê Văn Hoàng chia sẻ, hiện nay, một số công trình đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng như: Hồ Đắk Klo Ou, đường giao thông xã Đức Minh đi xã Đức Mạnh.

Trong đó, có nhiều hộ dân chưa chịu nhận tiền do chưa chấp thuận giá đền bù. Địa phương gấp rút vận động bà con ủng hộ, giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông Lê Văn Chiến nhấn mạnh, trường hợp huyện nào không thực hiện được trả lời cụ thể, rõ ràng, không đợi “nước đến chân mới nhảy”. Nguồn vốn sẽ ưu tiên cho những dự án có tiến độ tốt ở những địa phương khác.

Bên cạnh đó, những nhà thầu không đủ năng lực phải chấm dứt hợp đồng ngay. Những công trình nào tiến độ tốt, chủ đầu tư tạo thuận lợi giải ngân vốn nhanh cho họ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Văn Chiến chỉ đạo, các ngành liên quan cần chủ động, nắm chắc tình hình tiến độ dự án đầu tư cho ngành, lĩnh vực của mình. Tránh tình trạng mình không phải chủ đầu tư nên không liên quan.

“Các bên phối hợp với nhau chặt chẽ, công việc mới trôi chảy. Dự án có khối lượng, giải ngân tốt, người dân sớm được hưởng lợi, tỉnh nhà có dư địa tăng trưởng cao” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông Lê Văn Chiến nhấn mạnh.

PHAN TUẤN