HoREA kiến nghị sớm sửa đổi bất cập về chính sách nhà ở xã hội

Bảo Chương |

Sau 3 năm Nhà nước triển khai chính sách gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc thậm chí bất cập. Bởi lẽ khi đưa vào thực hiện thì xảy ra nhiều mâu thuẫn, bức xúc gay gắt từ khách hàng với chủ đầu tư, hoặc chủ đầu tư với các quy định chính sách, pháp lý của Nhà nước… Tại TP.HCM tình trạng trên đang diễn ra một cách phổ biến, buộc Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) phải kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để triển khai nhà ở xã hội. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, cho đến nay, người mua, thuê mua nhà ở xã hội và các chủ đầu tư dự án chưa được tiếp cận với lãi suất ưu đãi theo chính sách của Luật Nhà ở 2014.

Theo HoREA, thực hiện gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ hiện nay đã có khoảng 10.000 người được mua nhà ở xã hội. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã công bố kết thúc gói tín dụng ưu đãi này sau 3 năm thực hiện. Tuy nhiên, hiện đã phát sinh hai vấn đề tồn tại cần phải được xem xét, giải quyết như: Các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang xây dựng dở dang đã không còn được tiếp tục vay vốn ưu đãi, dẫn đến dự án thiếu vốn, chủ đầu tư phải vay ngân hàng với lãi suất thương mại (vừa khó được vay, vừa phải chịu lãi suất cao gấp đôi), làm cho công trình bị kéo dài, thậm chí bị dở dang.

Thế nên, hiện có nhiều chủ đầu tư không giao được căn hộ cho người mua, điển hình như: Dự án Bright City (Hà Nội) đang là điểm nóng tranh chấp, khiếu kiện; hoặc dự án HQC Plaza, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Trong khi đó, theo quy định: Kể từ ngày 1/1/2017 đến nay, người mua nhà ở xã hội mà chưa được nhận nhà trong năm 2016 thì không được tiếp tục giải ngân vốn tín dụng ưu đãi, mà phải chuyển sang vay ngân hàng với lãi suất thương mại khiến cho người mua nhà lâm cảnh cực kỳ khó khăn, điển hình như tại Dự án Bright City (Hà Nội)…

Từ những bất cập về chính sách gây khó cho cả nhà đầu tư lẫn người mua nhà, HoREA đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét các đề xuất tháo gỡ các vấn đề như: Kiến nghị áp dụng một mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm; áp dụng lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay trong năm 2018 đối với tất cả các đối tượng mua nhà ở xã hội, không phân biệt vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội hay các ngân hàng khác được chỉ định như: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank. Không phân biệt trường hợp vay trong năm 2018 để mua nhà ở xã hội liên quan tới gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội dở dang thuộc gói tín dụng 30.000 tỷ để hoàn thành dự án, bàn giao nhà ở cho người mua nhà; cho phép các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân cho người đã mua nhà ở xã hội nhưng chưa được nhận nhà trong năm 2016 do dự án bị dở dang kéo dài đến nay, điển hình như trường hợp dự án Bright City (Hà Nội), dự án HQC Plaza (TP.HCM).

Bảo Chương