Năm 2021 chuyển pha La Nina sang trung tính, thời tiết cần lưu ý điều gì?

AN AN

"Theo dự báo đến thời điểm hiện tại, thời tiết năm 2021 được kỳ vọng sẽ bình hoà, mưa gió thuận hoà hơn. Bão, nắng nóng vẫn có thể xảy ra nhưng ở mức trung bình và không quá cực đoan. Mặc dù vậy xác suất xảy ra những hiện tượng dị thường vẫn có thể xảy ra" - GS.TS Phan Văn Tân nhấn mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, năm nay dự báo khả năng ENSO sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina trong khoảng bốn, năm tháng đầu năm 2021, sau đó chuẩn nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương có khả năng sẽ tăng dần và nhiều khả năng chuyển sang trạng thái trung tính vào các tháng cuối nửa cuối năm 2021.

Theo GS.TS Phan Văn Tân - Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, thông thường có 3 pha ENSO liên quan đến điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

El Nino là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng nóng lên không bình thường của lớp nước mặt thuộc vùng biển phía đông xích đạo Thái Bình Dương kéo dài từ 3 mùa trở lên, El Nino còn được gọi là "pha nóng".

La Nina ngược với El Nino, là khái niệm dùng để chỉ hiện tượng lạnh đi không bình thường của lớp nước mặt thuộc vùng biển phía đông xích đạo Thái Bình Dương kéo dài từ 3 mùa trở lên, La Nina còn được gọi là "pha lạnh".

Trạng thái trung tính là khi nhiệt độ mặt nước biển ở trạng thái nằm giữa "pha nóng" và "pha lạnh".

Khi ở hình thái El Nino, khu vực Đông Nam Á ít mưa hơn, thường xảy ra hạn hán. Còn trong năm La Nina thì ngược lại, ổ bão dịch chuyển nên bão hoạt động nhiều hơn, mưa nhiều hơn so với những năm bình thường.

Năm nay, khi ở pha trung tính, tức là trạng thái thời tiết bình thường. Tuy nhiên, khái niệm bình thường không có nghĩa là không có thiên tai.

"Theo dự báo đến thời điểm hiện tại, thời tiết năm 2021 được kỳ vọng sẽ bình hoà, mưa gió thuận hoà hơn. Bão, nắng nóng vẫn có thể xảy ra nhưng ở mức trung bình và không quá cực đoan. Mặc dù vậy xác suất xảy ra những hiện tượng dị thường vẫn có thể xảy ra" - GS.TS Phan Văn Tân nhấn mạnh.

Về việc cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu do diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, GS.TS Phan Văn Tân cho rằng, thời tiết là hiện tượng xảy ra tức thời mà chúng ta quan sát được hàng ngày và hạn ngắn trong vòng 10 ngày. Thế nhưng khí hậu có tính trung bình nhiều năm của thời tiết. Việc cập nhật các kịch bản biến đổi khí hậu là bắt buộc và cần thiết.

Tuy nhiên việc cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu không nhất thiết là phải gắn liền với việc dự báo thời tiết hàng ngày bời kịch bản biến đổi khí hậu có thể xảy ra trong vòng hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm.

Quy mô thời gian giữa thời tiết và khí hậu khác nhau.

Ảnh minh hoạ: Phan Anh.
Dự báo thời tiết 25.2: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, Nam Bộ ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 25.2, miền Bắc sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, nhiệt độ thấp nhất từ 19 - 21 độ C. Trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ 27 độ C. Nam Bộ ngày nắng, cục bộ có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 33 độ C.

Viết bình luận của bạn