Rút ngắn khoảng cách để trẻ khuyết tật được đi học cùng các bạn

Hương Giang |

Trẻ khuyết tật vẫn luôn là nhóm thiệt thòi nhất trong những người thiệt thòi, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp cận giáo dục. Các em phải đối mặt với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày và nhiều hình thức phân biệt đối xử.

90% trẻ khuyết tật gặp khó khăn trên con đường tiếp cận tri thức

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật, trong đó hơn 2 triệu người là trẻ em.

Vì là khuyết tật, nên có tới hơn 90% trẻ thiếu điều kiện tiếp cận ít nhất hai trong số các dịch vụ xã hội cơ bản gồm giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin, hội nhập xã hội và môi trường sống an toàn.

Và tình trạng này nghiêm trọng hơn với các em đến từ các gia đình nghèo, hay sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khi hầu hết trẻ khuyết tật dưới 17 tuổi nhóm này mang những khiếm khuyết về vận động, thính giác, ngôn ngữ, thị giác, trí tuệ….

Trong khi tiếp cận trí thức đối với trẻ khuyết tật quan trọng hơn rất nhiều so với người bình thường, vì đó là cánh cửa duy nhất để các em bắt đầu hòa nhập với cuộc sống, để ước mơ, để khẳng định bản thân và để cống hiến, thì đáng lo ngại là nhận thức của xã hội. Theo khảo sát của UNICEF, chỉ 42,7 % người được hỏi đồng tình với quan điểm “trẻ khuyết tật nên học và được đi học cùng trẻ khác.

Chủ tịch Quỹ vì Trẻ em Khuyết tật Việt Nam Dương Thị Bích Diệp chia sẻ: "Những con số trên cho thấy rằng việc được tiếp cận tri thức là ước mơ không hề dễ dàng đối với trẻ khuyết tật.

Chúng ta cần xác định việc đảm bảo tất cả trẻ em khuyết tật được tiếp cận giáo dục và hòa nhập xã hội là một trong những mục tiêu không thể thiếu khi hướng tới sự phát triển bền vững. Đó là quyền các em đương nhiên được hưởng chứ không phải là điều chúng ta tặng cho các em".

Phát động chương trình "Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”

Chiều nay (31.5), Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin Nhân đạo Quốc gia 1400 đã phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Mục đích của chương trình nhằm vận động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức và Nhân dân cả nước cùng chung tay ủng hộ, gây quỹ tặng 1000 phần quà cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng và mong muốn đi học thuộc 10 tỉnh biên giới vùng cao: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông hiện thực hóa ước mơ được đi học trong năm học mới 2024 - 2025.

Các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thể tham gia tiếp sức cho các em thông qua tin nhắn bằng cách gửi tin với nội dung “TEKT” gửi 1407 để đóng góp 20.000 đồng. Chương trình nhắn tin được thực hiện từ ngày 25.5 đến hết 23.7.2024.

Ông Nguyễn Đồng Anh, Bí thư Đoàn thanh niên - Bộ Ngoại Giao cũng chia sẻ thêm: “Chương trình tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường sẽ mang lại những giá trị vô cùng thiết thực cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt.

Trong quá trình lan tỏa những giá trị ấy, chúng ta cũng sẽ giúp chính mình bởi khi được làm những công việc có ý nghĩa, cuộc sống của mỗi người sẽ giá trị hơn”.

Hương Giang