TPHCM có hơn 19.500 trường hợp bị súc vật cắn phải tiêm vaccine phòng dại

Vinh Phú |

TPHCM - Từ đầu năm 2024 đến nay, cứ mỗi tháng, ghi nhận khoảng 10.000 người đi tiêm vaccine phòng dại do bị súc vật cắn. Số người tiêm vaccine ngừa dại 2 tháng đầu năm 2024 là 19.552, tăng so với số liệu cùng kỳ năm 2023 là 18.810.

Ngày 21.3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cho biết, trong tháng 2.2024, tại TPHCM đã có 10.330 người đi tiêm vaccine phòng dại do bị súc vật cắn. Ở tháng 1, có 9.222 người đi tiêm vaccine phòng dại do bị súc vật cắn. Số tiêm ngừa phòng bệnh dại tích lũy từ đầu năm 2024 là 19.552 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh dại đã xuất hiện và có sự gia tăng đột biến ở những tỉnh, thành phố vốn trước đây không có ca bệnh hoặc đã lâu không ghi nhận ca bệnh. Đáng chú ý, số ca tử vong do bệnh dại đều gia tăng qua các năm.

Theo số liệu ghi nhận trong các ca tiêm ngừa năm 2024, loài vật gây thương tích cho người chủ yếu là chó chiếm 74,8%, tiếp đến là mèo 20,5%, dơi 0,2% và 4,6% là các loài vật khác. Đa số hơn 60% là vết thương ở mức độ III (vết cắn sâu xuyên qua da gây chảy máu hoặc bị súc vật liếm lên vết thương hở).

Riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, theo BS.CKII. Danh Thơm – Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, trong 2 tháng đầu năm 2024, bệnh viện đã ghi nhận 7/7 trường hợp tử vong do bệnh dại, đây là những bệnh nhân ở các tỉnh chuyển đến. Đồng thời, bệnh viện cũng ghi nhận gần 5.300 lượt tiêm ngừa dại trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng hơn 1.000 lượt so với 2 tháng cùng kỳ năm ngoái.

Theo HCDC, bệnh dại là bệnh rất nguy hiểm với nguy cơ tử vong là 100%. Do vậy, người dân không nên chủ quan khi bị động vật cắn, dù chỉ trầy xước nhẹ.

Bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên đây là bệnh có thể phòng ngừa được.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, ngành Y tế khuyến cáo thực hiện tốt các biện pháp sau:

-Với người nuôi chó, mèo cần thực hiện nghiêm việc tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định của cơ quan Thú y.

-Thực hiện nuôi, nhốt, xích hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, không thả rông, nhất là ở các khu đô thị, nơi đông dân cư.

-Khi cho chó ra đường phải có dây dẫn, rọ mõm, đề phòng cắn người và gây tai nạn giao thông; đồng thời, phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, mất vệ sinh ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

-Trong trường hợp người bị chó, mèo cắn cần xử lý y tế ban đầu ngay sau khi bị cắn và đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng kịp thời.

-Không sử dụng thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) hoặc các thuốc khác không theo quy định của Ngành Y tế.

Vinh Phú