Từ 1.7, cán bộ công chức nhận tiền của người vi phạm sẽ bị thôi việc

Trân Khanh

Từ 1.7, cán bộ công chức, viên chức có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm sẽ bị buộc thôi việc.

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 19/2020/NĐ-CP quy định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật trong khi thi hành xử lý vi phạm hành chính sẽ bị kỷ luật ngay lập tức.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm với các hình thức kỷ luật được áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức sẽ từ khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức và nặng nhất là buộc thôi việc.

Đáng chú ý, tại Điều 29 của Nghị định 19, hình thức kỷ luật buộc thôi việc được áp dụng với công chức, viên chức có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi nhận tiền, tài sản của người vi phạm; dung túng, bao che, hạn chế quyền của người vi phạm hành chính khi xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, ba hành vi vi phạm dưới đây có thể khiến công chức, viên chức bị buộc thôi việc ngay lập tức:

- Giữ lại vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để xử lý vi phạm hành chính.

- Giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

- Chống đối, cản trở người làm nhiệm vụ kiểm tra, đe dọa, trù dập người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan kiểm tra, đoàn kiểm tra, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra.

Thời gian áp dụng Nghị định 19 có hiệu lực từ 31.3. Riêng các quy định về xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính của nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ 1.7.

Từ 12.3, thí điểm thu tiền phạt vi phạm giao thông với 5 tỉnh, thành phố

Bắt đầu từ ngày 12.3, người dân ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận có thể nộp tiền phạt vi phạm giao thông qua mạng bằng cách đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn). 

Viết bình luận của bạn