Hộ gia đình, cá nhân mở quán Cafe có cần đăng ký kinh doanh?

HOÀNG HẢI |

Kinh doanh quán cafe là một trong những công việc hấp dẫn. Nó là sự kết nối giữa đam mê cà phê, yêu thích không gian đẹp và sở thích kinh doanh.

Mở quán cafe phải đăng ký kinh doanh

Căn cứ khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, các trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh bao gồm: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp. Tuy nhiên nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định.

Quán cafe là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, có địa điểm kinh doanh cụ thể, vì vậy quán cafe bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Mở quán cafe không đăng ký kinh doanh có bị phạt không?

Nếu tiến hành kinh doanh quán cafe mà không có đăng ký kinh doanh hợp pháp là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị lập biên bản và chịu các mức phạt theo quy định nếu bị phát hiện. Mức phạt được quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Tóm lại, cá nhân, hộ gia đình mở quán cafe thì phải đăng ký kinh doanh, cụ thể với quy mô của quán cafe thì nên đăng ký hộ kinh doanh. Lưu ý, quán cafe với quy mô nhỏ sẽ thuộc trường hợp không cần phải giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

HOÀNG HẢI