Ca sĩ Cẩm Vân hát nhạc Trịnh Công Sơn. Ảnh: NSCC.
Ca sĩ Cẩm Vân hát nhạc Trịnh Công Sơn. Ảnh: NSCC.

Cẩm Vân làm nhạc Trịnh Công Sơn ở nhà

DI PY

Ca sĩ Cẩm Vân và con gái thực hiện MV "Im lặng thở dài" (sáng tác của Trịnh Công Sơn) khi ở nhà giãn cách.

MV mở đầu với một cảnh long-shot (quay dài, không cắt cảnh), Cẩm Vân hát trước bức rèm hắt sáng. Ca sĩ cho biết, con gái chị lên ý tưởng mẹ hát một mình như một cách độc thoại giữa bóng đêm. Con gái canh chỉnh máy quay, góp ý về biểu cảm, động tác cho mẹ. Cẩm Vân nói: "Xa sân khấu đã lâu, mẹ con tôi muốn làm gì đó cho đỡ nhớ nghề, cũng là món quà gửi tặng bạn bè, khán giả thời giãn cách".

Chị chọn ca khúc Im lặng thở dài của Trịnh Công Sơn vì ca từ giàu chất tự sự, thấm đẫm triết lý nhân sinh. "Nhiều đêm, tôi mất ngủ vì chứng kiến nhiều mất mát xảy đến trong đại dịch. Tôi hát bài này vì bản thân và những người chung quanh, như một cách gửi gắm tâm sự trong những ngày này". Ca khúc sử dụng bản phối của cố nhạc sĩ Bảo Phúc - cộng sự thân thiết một thời của Cẩm Vân.

Cẩm Vân cho biết, có nhiều kỷ niệm gắn bó với Trịnh Công Sơn sinh thời. Năm 1984, Cẩm Vân - khi đó đã nổi tiếng với dòng nhạc cách mạng - tham gia một đêm nhạc có Trịnh Công Sơn góp mặt. Giữa buổi, khán giả đề nghị chị hát một ca khúc nhạc Trịnh. Ca sĩ ngại ngùng, định từ chối vì không thuộc lời. Nhạc sĩ lên sân khấu đứng cạnh, động viên chị hát vì có ông nhắc lời. Lúc đó, ông đã ngà ngà say. Hình ảnh ông đứng một bên nhắc chị hát Diễm xưa đọng lại trong tâm trí ca sĩ mãi về sau.

Sau này, cố nhạc sĩ và vợ chồng Cẩm Vân - Khắc Triệu trở thành bạn hữu. Mỗi lần gặp chị, ông thường chỉ tay vào má, giả vờ bảo Cẩm Vân hôn để trêu chồng chị. Bình thường, Khắc Triệu vốn hay ghen, nhưng trước Trịnh Công Sơn, tay trống chỉ cười xòa vì biết rõ tình cảm cố nhạc sĩ dành cho gia đình anh.

Cẩm Vân là một trong những giọng ca nữ hát nhạc Trịnh thành công, bên cạnh Khánh Ly, Hồng Nhung, Trịnh Vĩnh Trinh...

Kyo York thực hiện các dự án âm nhạc về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: NSCC.
Kyo York tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Kyo York mở đầu dự án tâm huyết “Kyo york & Dấu ấn nhạc việt” bằng ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Viết bình luận của bạn