Gala Tôn vinh tiếng Việt 2023: Hành trình tìm về với tiếng nói dân tộc

Thanh Hương |

Gala Tôn vinh tiếng Việt 2023 với chủ đề “Tiếng Mẹ thân thương” diễn ra vào 20h ngày 8.9 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, VTV4, VTVgo và Fanpage VTV4.

Chương trình tập hợp những câu chuyện cảm động và truyền cảm hứng về tình yêu, sự tâm huyết gìn giữ tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc Việt của cộng đồng người Việt ở khắp năm châu; đồng thời tôn vinh Sứ giả tiếng Việt - những người có đóng góp tích cực trong các hoạt động lan tỏa ngôn ngữ và văn hóa Việt ra thế giới.

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào 8.9 hàng năm, Ban Truyền hình đối ngoại (VTV4), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt “Tiếng Mẹ thân thương” nhằm tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tiếp nối thành công của Gala “Tiếng Việt ơi”năm 2022, Gala Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 có chủ đề “Tiếng Mẹ thân thương” sẽ đưa khán giả đi qua những cung bậc của cảm xúc tại 5 chương: Nguồn cội; Tiếng Việt - Ngôn ngữ của tôi; Lan tỏa tiếng Việt; Hành trình trở về; Những sứ giả tiếng Việt.

Phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023“. Ảnh: VTV
Phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023“. Ảnh: VTV

Điểm nhấn của chương trình năm nay là các tiết mục kịch hình thể được dàn dựng công phu và dựa trên câu chuyện có thật về hành trình tìm mẹ, tìm về với cội nguồn và tiếng Việt của một cô gái gốc Việt được nuôi dưỡng và trưởng thành ở nước ngoài.

Đan xen kịch hình thể trong Gala là những tiết mục âm nhạc hấp dẫn với thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước; cùng các phóng sự xúc động, truyền cảm hứng về tâm huyết và nỗ lực gìn giữ tiếng Việt của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Các phóng sự được thực hiện tại nhiều quốc gia như: Australia, Sri Lanka, Ba Lan, Thụy Điển, Pháp và Việt Nam.

Gala năm nay sẽ được dẫn dắt bởi gương mặt dẫn chương trình gạo cội - BTV Hoài Anh. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng với các tiết mục trình diễn vô cùng đặc sắc.

Đáng chú ý, 5 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài trong cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” sẽ được vinh danh tại lễ trao giải trong Gala “Tiếng Mẹ thân thương”.

Cuộc thi là một trong những hoạt động tiêu biểu của “Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm vinh danh những cá nhân có nhiều đóng góp đối với công tác gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt cũng như giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa Việt Nam trong cộng đồng NVNONN.

Với quy mô lớn, tầm ảnh hưởng mạnh mẽ cùng nội dung đặc sắc, đêm Gala sẽ là món quà tinh thần, ý nghĩa dành cho bà con NVNONN, đồng thời thể hiện tri ân các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực cho các hoạt động tôn vinh tiếng Việt, cũng như các hoạt động thiết thực thúc đẩy việc học tập và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng.

Thanh Hương