“Đoạn kết mới” thuộc thể loại Pop Ballad, đây cũng là thể loại giúp nhiều người biết đến Hoàng Dũng ở giai đoạn trước với các sáng tác như: Yếu đuối, Nàng thơ. Tuy nhiên, ca khúc cũng có nhiều sự khác biệt so với các sáng tác trước đó: “Cảm hứng sáng tác của tôi rất đơn giản, tôi sử dụng những thứ mà tôi đã trải qua, xâu chuỗi những trải nghiệm để xem cái nào gần với nhiều người và tạo nên sự đồng cảm.

Nếu Yếu đuối, Nàng thơ là những trăn trở của tôi trong độ tuổi thanh xuân, thì bài "Đoạn kết mới" lại là khi tôi trưởng thành hơn, bước thêm vài bước so với lứa tuổi trước. Tôi có suy nghĩ mới, trăn trở mới và cả góc nhìn mới về tình yêu. Sự khác biệt ở đây mang dáng dấp của thời gian rất nhiều", Hoàng Dũng chia sẻ.
Là một nghệ sĩ vừa sáng tác, vừa sản xuất âm nhạc và hát, Hoàng Dũng chia sẻ mình vừa được, vừa mất: “Tôi mất nhiều công sức khi tham gia vào nhiều khâu và cũng mất nhiều thời gian hơn để ra một sản phẩm âm nhạc. Nhưng đến lúc ra mắt sản phẩm, tôi sẽ yên tâm về nó nhiều hơn, hạnh phúc hơn vì mình được nhào nặn nó ở rất nhiều công đoạn”.
Nói về ý định kết hợp cùng các nhạc sĩ khác để làm sản phẩm official, thay vì tự hát, tự sáng tác, Hoàng Dũng cho biết: “Tôi vẫn còn cảm hứng khá dồi dào để tự viết, tự thể hiện ca khúc của mình. Hiện tại, tôi cảm thấy nội lực của mình còn dồi dào nên còn tự làm. Nhưng về sau, nếu có những dự án thật sự hay ho, bài hát phù hợp và chất lượng thì tôi cũng sẵn lòng cộng tác cùng các nhạc sĩ khác".