Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam trở lại với vở Opera "Carmen"

Thanh Hương |

Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) sẽ giới thiệu đến khán giả Thủ đô một trong những tác phẩm Opera được yêu thích nhất trên thế giới - "Carmen", bắt đầu từ ngày 14 - 16.3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Được biết, "Carmen" là vở Opera thuộc thế kỷ 19 của nhà soạn nhạc người Pháp - Georges Bize. Đây là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất của loại hình nghệ thuật Opera, mặc dù ban đầu nó đã gây sốc cho khán giả vì phá vỡ các quy ước và kỳ vọng.

Lấy bối cảnh ở Tây Ban Nha, nội dung kể về câu chuyện của Carmen, một người phụ nữ đam mê, thấy mình vướng vào những người đàn ông bị ám ảnh và ghen tuông. Nhân vật mang tính biểu tượng này dấn thân vào con đường bi kịch khi cô gặp Don José, một hạ sĩ quân đội đang tìm kiếm tình yêu.

"Carmen" do VNOB thực hiện được cô đọng trong khoảng 120 phút nhưng vẫn giữ nguyên giá trị của một tác phẩm kinh điển. Cùng với các yếu tố truyền thống, vở Opera có sự đổi mới mang tính hiện đại.

Dàn nhạc VNOB
Dàn nhạc sẽ mang đến cho khán giả đến với nghệ thuật Opera. Ảnh: VNOB

Với lần đưa "Carmen" đến với sân khấu, VNOB mong muốn sẽ đưa khán giả đến với nghệ thuật Opera thực sự đỉnh cao xen kẽ với vũ đạo hấp dẫn và hiện đại.

NSƯT Phan Mạnh Đức - Giám đốc Nhà hát, Chỉ đạo nghệ thuật - chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho khán giả cảm nhận thực sự về một tác phẩm Opera mang tầm thế giới, kỹ thuật Opera điêu luyện cùng khả năng diễn xuất của các nghệ sĩ sẽ tạo nên một không gian đầy lãng mạn, quyến rũ và đậm chất nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của công chúng".

Vở Opera còn có sự tham gia của các nghệ sĩ gồm NSƯT Huy Đức, Hương Diệp, Anh Vũ, Lan Nhung, Trường Lin và các nghệ sĩ Ballet, Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices...

Đạo diễn Cindy. Ảnh: VNOB
Đạo diễn Cindy. Ảnh: VNOB

Đặc biệt, VNOB đã mời bà Leung Siu Kwan (nghệ danh Cindy) - một trong những đạo diễn Opera hàng đầu của Hong Kong và là người đã từng 7 lần đạo diễn vở Opera này, sang Việt Nam dàn dựng.

“Tôi muốn đưa Carmen đến gần hơn nữa với xu thế của dòng chảy nghệ thuật hiện đại. Vì vậy, đi cùng với truyền thống đã tạo dựng từ hàng trăm năm nay, Carmen của VNOB sẽ mang thêm nhịp thở của thời đại mới với những điệu nhảy mà giới trẻ đang ưa chuộng” - bà Cindy cho hay.

Thanh Hương