Nhân ngày Giải phóng Thủ đô, Tùng Dương giới thiệu MV “Quốc ca”

Thanh Hương |

Sáng ngày 10.10, ca sĩ Tùng Dương chính thức cho ra mắt MV đặc biệt – “Quốc ca”.

Nam ca sĩ cho biết, anh chọn ngày Giải phóng Thủ đô để gửi tặng các khán giả ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng. Tùng Dương tiết lộ, đã từ rất lâu bản thân vẫn ấp ủ mong muốn thực hiện được một bản “Quốc ca” với giọng hát solo của chính mình, phản ánh đúng tinh thần mình muốn thể hiện và lan tỏa thông điệp của tác phẩm kinh điển quen thuộc nằm lòng mỗi thế hệ người dân Việt Nam.

“Từ thời còn là học sinh tiểu học vì hát hay nhất trường nên tôi hay được giao nhiệm vụ lên bắt nhịp cho toàn trường hát “Quốc ca” trước mỗi giờ chào cờ. Đó là những ký ức thân thương nhất mà tôi luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào” - Tùng Dương nói.

Tùng Dương chia sẻ về niềm tự hào khi thu âm ca khúc “Quốc ca“. Ảnh: NVCC
Tùng Dương chia sẻ về niềm tự hào khi thu âm ca khúc “Quốc ca“. Ảnh: NVCC

Trước đó, Tùng Dương đã được chọn để biểu diễn live ca khúc “Tiến Quân ca” (sáng tác của cố nhạc sĩ Văn Cao) và thực hiện thu âm một phiên bản phục vụ cho buổi lễ khai mạc chặng đua công thức F1 tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì dịch bệnh nên sự kiện này không diễn ra như dự định.

“Tôi ngẫm từng lời ca như chứa đựng sự khao khát mãnh liệt của mỗi con tim yêu nước khi cùng hoà nhịp đập, cùng chia sẻ với nhau để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết với niềm tự hào dân tộc, cùng hiên ngang kiên cường vượt qua mọi giông bão của cuộc đời... Nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Nhiều người lo lắng, thậm chí có chút hoang mang mất niềm tin về cuộc sống thì việc hướng họ suy nghĩ tích cực nhất để cân bằng và tự tin vượt qua khó khăn là điều tôi muốn làm” - Tùng Dương chia sẻ.

Theo Tùng Dương, có nhiều cách để làm mới một tác phẩm bất hủ nhưng với “Quốc ca’’ (hay còn gọi là Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao) thì dù có làm mới theo cách thức nào đi chăng nữa vẫn phải giữ được sự hào sảng. Hát Quốc Ca với Tùng Dương ngoài ý nghĩa là thể hiện lòng yêu nước, còn là sự ngợi ca tôn vinh những con người Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất trong phong ba bão táp, luôn song hành giữa các giá trị truyền thống và hiện đại.

Nam ca sĩ cùng êkip nhanh chóng thực hiện MV đặc biệt để gửi đến khán giả vào đúng ngày 10.10. Ảnh: NVCC
Nam ca sĩ cùng êkip nhanh chóng thực hiện MV đặc biệt để gửi đến khán giả vào đúng ngày 10.10. Ảnh: NVCC

Nhà sản xuất Nguyễn Hữu Vượng tiếp tục được mời đồng hành với Tùng Dương trong dự án lần này sau khi cả hai đã có sự kết hợp thành công concert “Con người“ vào năm 2020 và bản phối khí mới lạ cho ca khúc “Ngày chưa giông bão” lọt vào Top các ca khúc được nghe nhiều trên kênh YouTube vừa qua. Nhà sản xuất Nguyễn Hữu Vượng tiết lộ, anh sử dụng thể loại Epic trong việc phối khí tác phẩm “Quốc ca”.

“Tôi và Tùng Dương muốn “Quốc ca” trở thành món quà tinh thần đến với mọi người thời điểm này. Với nghệ sĩ, còn gì đẹp hơn và cần thiết hơn, là cất tiếng nói của mình thông qua sản phẩm âm nhạc để an ủi, khích lệ con người, mang cho họ nguồn năng lượng mới, cảm hứng mới, cùng với họ đi qua những thời khắc khó khăn, nhiều thử thách” – nhà sản xuất Nguyễn Hữu Vượng nhìn nhận.

Tùng Dương trưởng thành từ sân chơi “Sao Mai điểm hẹn” 2004. Anh đã có 7 album riêng và nhiều liveshow có sức nặng đủ để định vị tên tuổi hàng đầu của mình. Cùng với năm tháng, giọng hát có thể chín hơn, phong cách biểu diễn có thể hoàn thiện hơn, nhưng có lẽ quan trọng hơn cả phải là sự lớn lên, sự trưởng thành về tư duy âm nhạc, không ngừng sáng tạo mà Tùng Dương đã gây dựng nên.

Nam ca sĩ sở hữu nhiều giải thưởng, trong đó giữ kỷ lục giành 13 cúp Cống hiến. Tùng Dương được đánh giá là ‘’Nam ca sĩ nhạc nhẹ số 1 Việt Nam’’.

Thanh Hương