Những ngày Văn học châu Âu: Góc nhìn mới về văn học giới

Thanh Hương |

Những ngày Văn học châu Âu sẽ trở lại với độc giả Thủ đô từ nay cho đến hết ngày 19.5.2024.

Những ngày Văn học Châu Âu là chuỗi chương trình được khởi xướng bởi EUNIC (Hiệp hội các tổ chức về văn hóa Châu Âu). Đây là chương trình được tổ chức thường niên vào tháng 5 nhằm hưởng ứng Tháng châu Âu và kỷ niệm ngày 9.5 - ngày các nước châu Âu tổ chức lễ kỷ niệm hòa bình và thống nhất châu Âu.

Nhận thấy vai trò quan trọng của việc đặt ra những thảo luận về giới trong địa hạt văn chương, năm nay EUNIC (Hiệp hội các tổ chức về văn hóa châu Âu) chọn chủ đề văn học giới cho chuỗi chương trình Những ngày Văn học châu Âu.

Thông qua chuỗi những sự kiện và workshop, chương trình sẽ giới thiệu những tác phẩm nữ quyền và queer (những người có nhận dạng giới tính và xu hướng tình dục khác quan điểm truyền thống) của các nhà văn trẻ, cũng như gợi mở những hướng tiếp cận khác của những tác phẩm kinh điển của văn chương châu Âu.

Chủ tịch EUNIC Việt Nam, Viện trưởng Viện Goethe - Oliver Brandt chia sẻ thông tin sự kiện. Ảnh: BTC
Chủ tịch EUNIC Việt Nam, Viện trưởng Viện Goethe - Oliver Brandt chia sẻ thông tin sự kiện. Ảnh: BTC

Những ngày Văn học châu Âu năm nay sẽ khởi xướng những diễn đàn đối thoại cho những nhà văn thuộc dòng ngoại biên của văn chương ở các nước châu Âu và Việt Nam.

Ông Oliver Brandt - Chủ tịch EUNIC Việt Nam và Viện trưởng Goethe-Institut - cho biết: “Trong những năm gần đây, văn đàn châu Âu chứng kiến sự xuất hiện nhiều hơn của những cây viết nữ.

Các tác phẩm của họ đặt ra những thảo luận đa dạng về giới, đồng thời phản tư về những vấn đề của căn tính queer và người nữ, từ đó mở ra một hành trình nhiều chông gai nhưng cũng không ít vinh quang để đến với bình đẳng xã hội. Đặc biệt, trong văn chương của những cây viết trẻ, chúng ta tìm thấy những cách biểu đạt và cảm thức khác về sự đa dạng giới”.

Những ngày Văn học châu Âu 2024 cũng sẽ khởi xướng diễn đàn đối thoại cho các nhà văn thuộc dòng ngoại biên của văn chương ở nhiều nước châu Âu và Việt Nam nhằm giới thiệu những tác phẩm quan trọng, cũng như những dòng văn chương khác được khởi xướng bởi một thế hệ các nhà văn trẻ ở cả châu Âu và Việt Nam.

Ngoài ra, độc giả Thủ đô sẽ có cơ hội gặp gỡ Nilufar Karkhiran Khozani và Jayrôme C. Robinet - hai nhà văn người Đức theo dòng văn học queer để cùng giao lưu, thảo luận về những xuất bản gần đây của họ, cũng như đưa đến những góc nhìn về phong trào vận động về quyền LGBTQI+ tại Đức. Cả hai nhà văn cũng sẽ dẫn dắt 3 workshop với các chủ đề khác nhau.

Bên cạnh đó, nhà văn Alena Mornštajnová - người được mệnh danh là “bà hoàng” của văn học Czech - cũng sẽ có những chia sẻ trực tiếp với độc giả yêu văn học Hà Nội về tác phẩm “Bác Hana” được xuất bản tại Việt Nam vào năm 2023.

Một cuộc thảo luận xoay quanh cuốn sách “Room/Ystafell/ Phòng” - tác phẩm quy tụ trải nghiệm queer của 6 cây viết từ Việt Nam và Xứ Wales cũng là sự kiện mở màn cho triển lãm thơ và ảnh của 6 tác giả tại Viện Goethe (Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Theo thông tin từ ban tổ chức, chương trình sẽ có thêm một số buổi thảo luận vấn đề có tính đương đại như cách AI đang thay đổi việc dịch văn chương - thông qua câu chuyện và góc nhìn của những nhà văn và dịch giả nữ.

Thanh Hương