"Quán thanh xuân" tháng 12 mang chủ đề "Những mùa đông yêu dấu". Ảnh: VTV
"Quán thanh xuân" tháng 12 mang chủ đề "Những mùa đông yêu dấu". Ảnh: VTV

Quán thanh xuân tháng 12: Những mùa đông yêu dấu

Thanh Hương

Tháng 12 này, “Quán thanh xuân” lựa chọn chủ đề “Những mùa đông yêu dấu” - một chương trình đậm chất hoài niệm.

Đây cũng là chương trình cuối cùng của năm 2021. Sang năm mới 2022, “Quán thanh xuân” sẽ trở lại với diện mạo mới. Trong 3 năm qua, chương trình đã là một thương hiệu khó lẫn của Đài Truyền hình Việt Nam và là địa chỉ thân thiết của những khán giả yêu âm nhạc.

Đến với “Những mùa đông yêu dấu” lần này, người nghe nhạc sẽ có dịp thưởng thức lại loạt ca khúc gắn với mùa đông. Theo nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, 2 ca khúc “Đêm đông” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương và “Buồn tàn thu” của Văn Cao có thể coi như mở đầu cho dòng âm nhạc về mùa đông.

Khách mời của chương trình có những chia sẻ thú vị
Khách mời của chương trình có những chia sẻ thú vị về một mùa đông gấn nhiều kỷ niệm. Ảnh: VTV

Nhiều năm sau, âm nhạc Việt Nam tiếp tục có ông hoàng nhạc tình mùa đông. Đó là nhạc sĩ Phú Quang với bài thơ “Em ơi Hà Nội phố” do Phan Vũ sáng tác và một số ca từ trong bài thơ được Phú Quang phổ nhạc. Ca khúc này luôn làm lòng người da diết buồn và nhớ Hà Nội, nhớ mùa đông của mảnh đất này. Phú Quang rời Hà Nội năm 1986, hơn 20 năm sống ở TPHCM, ông sáng tác nhiều ca khúc về mùa đông, mùa chỉ riêng Hà Nội có và chính vì thế nó luôn khiến lòng người quay quắt nhớ.

Ông cho hay, những ngày sống ở TPHCM viết nhiều bài mùa đông vì nhớ Hà Nội. Nghiệm ra, mùa đông con người hay thu mình lại và như thế sẽ bình tĩnh suy nghĩ hơn về mọi điều.

 
 NSƯT Chiều Xuân tiết lộ, nỗi nhớ mùa đông trong chị chính là nhớ về mẹ. Ảnh:VTV

Ngoài ra, hoài niệm mùa đông của nhạc sĩ Trương Quý Hải trong chương trình được cụ thể hóa với nỗi nhớ mùi bánh trôi tàu thơm lan tỏa từ chợ Hàng Da về phố Đường Thành. Về sau, cảm xúc đó cũng góp phần để anh viết nên những ca khúc tràn ngập tình yêu Hà Nội.

Là một trong những khách mời của chương trình, NSƯT Chiều Xuân tiết lộ rằng, nỗi nhớ mùa đông trong chị chính là nhớ về mẹ, nhớ sự ấm áp những vali quần áo cũ. Những đứa con mang tâm trạng chờ đợi thứ hơi ấm quen thuộc và chả khi nào thất vọng. Cái áo bông trần bằng vải hoa mẹ xếp hàng rất lâu mới mua được, chị mặc từ khi áo còn dài đến khi ngắn cũn cỡn. 

Nam ca sĩ Tấn Minh gửi đến khách mời
Nam ca sĩ Tấn Minh gửi đến khách mời những ca khúc về mùa đông. Ảnh: VTV

Tiếp nối câu chuyện “áo mùa đông”, khách mời - nhà văn Đỗ Bích Thúy kể rằng, chị là người thứ tư trong gia đình mặc một cái áo khoác. Chiếc áo khoác đó đã truyền từ người dì qua hai ông anh rồi tới Thúy. Chị mặc từ khi áo dài ngang đầu gối cho tới khi ngang hông; Cúc màu vàng chuyển sang màu trắng bệch. Và với chị đó là tấm áo đẹp nhất trong tuổi thơ.

Quán thanh xuân tháng 12 – “Những mùa đông yêu dấu” sẽ phát sóng lúc 21h10 ngày 4.12 trên kênh VTV1.

"Nhật ký của chú bé Phil mọt sách" chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. Ảnh: Tân Việt
"Nhật ký của chú bé Phil mọt sách"

"Nhật ký của chú bé Phil mọt sách" của tác giả Philip Osbourne chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. 

Viết bình luận của bạn