Tác phẩm "Trước cơn bão" của họa sĩ Trịnh Cẩm Nhi sẽ được trưng bày tại triển lãm "Vườn đia đàng". Ảnh: NVCC.
Tác phẩm "Trước cơn bão" của họa sĩ Trịnh Cẩm Nhi sẽ được trưng bày tại triển lãm "Vườn đia đàng". Ảnh: NVCC.

Vườn địa đàng – khu vườn của những điều “chưa biết” và “sẽ biết”

Hạ Âu

Vào ngày 28.11 tới đây, lễ khai mạc triển lãm “Vườn địa đàng” của họa sĩ Trịnh Cẩm Nhi sẽ diễn ra tại Casa Italia 18 Lê Phụng Hiểu (Hà Nội).

Đến với triển lãm lần này, khách tham quan sẽ cơ hội được chiêm ngưỡng những bức họa về một “khu vườn” tinh khôi. Với mỗi bức họa, Trịnh Cẩm Nhi mong muốn mang đến một khu vườn mà mỗi người có thể cảm nhận được góc khuất trong đó.

Tác phẩm “4 suy tưởng về sự trốn chạy” của họa sĩ trẻ Trịnh Cẩm Nhi. Ảnh: NVCC.
Tác phẩm “4 suy tưởng về sự trốn chạy” của họa sĩ trẻ Trịnh Cẩm Nhi. Ảnh: NVCC.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Trịnh Cẩm Nhi sẽ được trưng bày tại triển lãm “Vườn địa đàng” như Khu vườn vô danh; Tạo nên nỗi cô đơn; 4 suy tưởng về sự chạy trốn; Ám ảnh ngọt ngào – những ngày cuối cùng của mùa hè; Ám ảnh ngọt ngào – những ngày cuối cùng của mùa xuân; Trước cơn bão… Khách tham quan sẽ có dịp được thả mình vào những bức họa thoạt nhìn đơn giản nhưng lại mang một chiều sâu đa chiều. Với chất liệu sơn dầu làm nổi bật hơn những điểm nhấn trong mỗi bức họa, nhẹ nhàng và uyển chuyển.

Tác phẩm “Ám ảnh ngọt ngào - những ngày cuối cùng của mùa hè“. Ảnh: NVCC.
Tác phẩm “Ám ảnh ngọt ngào - những ngày cuối cùng của mùa hè“. Ảnh: NVCC.

“Vườn địa đàng” trong sách “Sáng thế” không chỉ đơn thuần là nơi thượng đế tạo ra người đàn ông và người đàn bà đầu tiên, đó còn là khu vườn của những điều “chưa biết” và “sẽ biết”, của thơ ngây và đổ vỡ thơ ngây; nơi mà con người chưa ý thức về bản ngã người của mình, vẫn còn sống trong một thực tại hoàn toàn khác. Đối với Trịnh Cẩm Nhi, Khu vườn ấy (dĩ nhiên) không phải một nơi chốn trong không gian - thời gian mà là một trạng thái tinh thần không dễ đạt được, một “khu vườn” tinh khôi nằm khuất đâu đó trong mỗi chúng ta, chỉ có thể bước vào được khi ta đã quên đi chính mình.

“Tôi không phải là người đã giác ngộ, nhưng khi thực hành nghệ thuật tôi cảm thấy mình đã luôn luôn tiến gần vào vườn địa đàng một cách rất tự nhiên” – Trịnh Cẩm Nhi nói.

Tác phẩm "Khu vườn vô danh". Ảnh: NVCC.

Triển lãm cũng đánh dấu 5 năm hạnh phúc mà Trịnh Cẩm Nhi may mắn được học tập và sống ở nước Ý, nơi mà thời gian như ngưng đọng lại trong những di sản văn hoá khổng lồ. Đó cũng là năm tháng của sự trưởng thành, của “chưa biết” và “sẽ biết”, của nhận ra và lãng quên chính mình. Nói cách khác, triển lãm này là sự tri ân cho tuổi trẻ, để khép lại một chặng đường và mở ra một chặng đường mới. Dường như mọi thứ chỉ vừa mới bắt đầu.

Họa sĩ Trịnh Cẩm Nhi sinh năm 1996, là một họa sĩ trẻ tự do tại Hà Nội. Cô tốt nghiệp cử nhân loại xuất sắc chuyên ngành hội họa tại Học viện nghệ thuật Roma, Italia (Accademia delle Belle arti Roma).

Cô từng đoạt giải Nhất cuộc thi vẽ tranh phong cách Mogigliani, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của họa sĩ người Italia - Amedeo Mogigliani, do Đại sứ quán Ý tại Việt Nam chủ trì.

Viết bình luận của bạn