Hà Nội yêu cầu chú trọng phòng dịch COVID-19 ở quán ăn, cafe giải khát. Ảnh: Tô Thế
Hà Nội yêu cầu chú trọng phòng dịch COVID-19 ở quán ăn, cafe giải khát. Ảnh: Tô Thế

Hà Nội yêu cầu chú trọng phòng dịch COVID-19 ở quán ăn, cafe giải khát

Nguyễn Hà

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn về việc thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg, ngày 24.9.2020, của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch COVID-19.

UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh; tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, chú trọng tuyên truyền tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách an toàn. Các đơn vị, địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Các địa phương phải chú trọng phòng, chống dịch tại các địa bàn đông dân cư, nơi tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, nhà hàng ăn uống, cà phê giải khát, bar, karaoke, vũ trường, cơ sở cách ly; không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế; xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan phổ biến các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch trong các hoạt động kinh tế - xã hội theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm đúng quy trình, thủ tục, nhất là đối với các cơ sở y tế và cơ sở quản lý người nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Tất cả người nhập cảnh đều phải khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế phù hợp và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Y tế cũng được giao chỉ đạo thực hiện việc bảo đảm an toàn các cơ sở khám, chữa bệnh; có phương án xét nghiệm, kết nối giữa các bệnh viện trong việc tiếp nhận, xét nghiệm, giới thiệu xét nghiệm người có biểu hiện mắc Covid-19; hết sức chú trọng bảo đảm an toàn cho bệnh nhân nặng. Sở Y tế cũng chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có), bảo đảm công tác phòng, chống dịch tại cơ sở y tế có hiệu quả.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã được giao thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời, không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân; phối hợp với Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; tổ chức cách ly tại các cơ sở lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

UBND thành phố cũng đề nghị các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện "thông điệp 5K", cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, ứng dụng Bluezone.

Cách ly, Cơ sở cách ly y tế, COVID-19 Hà Nội, Cách ly tự nguyện, Trả phí. Ảnh: Tô Thế
Hà Nội có thêm 2 cơ sở cách ly chống dịch COVID-19 tự nguyện trả phí

Hà Nội có thêm 2 cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 có trả phí tại khách sạn La Belle Vie và Khách sạn Mường Thanh Hà Nội Center.

Viết bình luận của bạn