Máy phơi cà phê thông minh của cậu học sinh khuyết tật lớp 8

Kim Đồng |

Dù chỉ mới học lớp 8, nhưng hai học sinh của một trường THPT tại Lâm Đồng đã tự thiết kế hệ thống máy phơi cà phê thông minh: tự đo độ ẩm không khí, đóng các tấm bạt để cà phê không bị ướt; tự đảo, làm khô cà phê... và đạt giải 4 tại cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia dành cho học sinh trung học phía Nam năm học 2017-2018. Điều đặc biệt, người nảy ra ý tưởng cho sản phẩm này là cậu bé khuyết tật phải đi lại bằng nạng gỗ.

Ý tưởng gây “gây sốc” của cậu bé khuyết tật

Thời gian qua, mô hình hệ thống phơi cà phê thông minh của Nguyễn Anh Hào và Nguyễn Thành Long (lớp 8, THCS Gia Hiệp, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đã gây được sự chú ý của nhiều người. Người nảy sinh ra ý tưởng cho sản phẩm này là Nguyễn Anh Hào.

Sinh ra không được may mắn như bao đứa trẻ bình thường khác, từ nhỏ Nguyễn Anh Hào đã mắc bệnh loạn sản sụn, gia đình đã chạy vạy khắp nơi để đưa em đi chữa bệnh nhưng vô vọng. Sau nhiều năm chữa trị, Hào vẫn phải chống nạng mỗi lần đi lại... Mặc dù vậy, nhưng em rất có nghị lực và thông minh.

Anh Nguyễn Đình Nhạn (bố của Hào) cho biết: “Con rất thông minh, từ nhỏ đã thích học hỏi, khám phá mọi thứ xung quanh. Lên năm tuổi, con đã biết đọc một số câu đơn giản, biết đếm số, đọc nhiều từ tiếng Anh, tham gia nhiều giải cờ vua, thi học sinh giỏi Toán, tiếng Anh... ở huyện và đạt được giải cao... Đặc biệt, cháu và bạn đã đạt giải ba cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh và vừa rồi đạt giải 4 cấp quốc gia”.

Nhắc đến máy phơi cà phê thông minh, em Hào cho biết, huyện Di Linh là vùng chuyên canh cà phê. Mỗi lần vào mùa thu hoạch, người dân phải vất vả tốn nhiều công sức hái và phơi khô. Thời điểm này cũng thường xuất hiện những cơn mưa khiến cho việc phơi cà phê gặp nhiều trở ngại như kéo bạt phơi và cuốn bạt che cho cà phê khỏi bị ướt. Nhiều hộ dân phơi cà phê thường không kịp che bạt nên cà phê bị ướt.

Ngoài ra, năm 2017, Anh Hào ở nhà một mình thì trời đổ mưa bất chợt. Lúc này, trước sân nhà đang phơi cà phê. “Trời mưa nên em chống nạng gỗ chạy ra để hốt cà phê, tuy nhiên đôi chân yếu, em đã bị té nhiều lần… người em ướt nhẹp, cà phê bị ướt hết”, Hào kể lại.

Thường xuyên chứng kiến cảnh người dân vất vả trong việc che mưa để cà phê không bị ướt, Hào bắt đầu tìm cách “làm sao phơi cà phê không bị ướt” và nảy sinh ý tưởng thiết kế hệ thống máy phơi cà phê có thể nhanh khô, an toàn, thân thiện với môi trường và giảm tối thiểu sức lao động của con người.

Bước đầu, Hào chia sẻ ý tưởng với bạn cùng lớp là Nguyễn Thành Long. Sau đó, cả hai chia sẻ ý tưởng với thầy Phạm Văn Tĩnh (giáo viên dạy Toán trường THCS Gia Hiệp). “Thấy được ý tưởng của hai học trò rất thiết thực nên tôi đã nhận lời giúp đỡ hai em hoàn thiện sản phẩm ở các khâu lập trình, làm phần điện, cơ và làm khung…”, thầy Tĩnh nói.

Được thầy định hướng, Anh Hào và Long lập kế hoạch, phác thảo ý tưởng trên giấy và thực hiện dự án hệ thống máy phơi cà phê thông minh. Mỗi người một công việc, Anh Hào phụ trách chính về lập trình, còn Long phụ trách phần cơ. Một số phụ kiện như cảm biến đo độ ẩm, cảm biến mưa được hai em tìm kiếm trên mạng và đặt hàng giao tận nơi. Vừa làm vừa cải tiến dần, sau bảy tháng với nhiều thử nghiệm thực tế máy phơi cà phê thông minh đã hoàn thành.

Máy phơi cà phê thông minh

Nguyễn Anh Hào cho biết, máy phơi cà phê thông minh gồm ba bộ phận với ba chức năng: mái che, đảo tự động và làm khô. Khi trời có dấu hiệu mưa hay bắt đầu đổ mưa, cảm biến hoạt động gửi thông tin về bo mạch xử lý làm mô-tơ quay mái che, kéo ra sân phơi. Nếu máy che chạm công tắc, hành trình sẽ dừng lại, đồng thời mái che ở bốn góc sân xung quanh cũng tự động được kéo xuống để mưa không tạt vào sân phơi… Khi trời nắng, tất cả mái che được thu lại tự động và việc đóng, mở mái che được thực hiện bằng một phần mềm cài trên điện thoại di động qua Bluetooth.

“Mới đầu, chúng em chỉ nghĩ đến việc thiết kế hệ thống che mưa, nhưng sau khi làm sản phẩm thì thấy cần thêm bộ phần đảo và làm khô cà phê để cà phê được phơi khô nhanh hơn…”, Anh Hào chia sẻ.

Theo đó, bộ phận cảm biến độ ẩm sẽ hoạt động nếu độ ẩm cao, bo mạch sẽ xử lý điều khiển bộ phận quạt và đảo cà phê tự động hoạt động để hạt khô nhanh, không bị đen. Điểm mới của sản phẩm này là hệ thống kết hợp ba trong một, vừa là mái che, vừa đảo và làm khô cà phê... Hiện, ba cỗ máy này đều có trên thị trường nhưng chỉ ở dạng tách rời.

"Khi làm mái che này, em muốn mình sẽ giúp được việc nhà cho bố mẹ an tâm đi làm. Hơn nữa, em cũng mong nếu nó thành hiện thực sẽ giúp được những người bị khuyết tật như em có thể chủ động được công việc..", Hào chia sẻ.

Về máy phơi cà phê thông minh, Hào cho biết, để lắp đặt hệ thống cho sân phơi rộng 5m, dài 20m và cao 3m giá thành khoảng 30 triệu đồng. Giá thành ban đầu hơi cao nhưng lại sử dụng được trong nhiều năm, tùy thực tế, mỗi hộ gia đình có thể ráp riêng lẻ từng bộ phận thì giá thành rẻ hơn. Ngoài ra, máy có thể được tận dụng để phơi nhiều loại nông sản khác…

Bà Đàm Thị Kinh (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng) cho biết: "Chúng tôi đã đến nhà của Hào và tận mắt thấy hệ thống máy phơi cà phê vận hạnh khá tốt. Tôi rất cảm phục trước sự vượt khó, hiếu học của cậu bé này và mong mô hình này được áp dụng thành công trong thực tế để giúp đỡ được nhiều nông dân trồng cà phê trong tỉnh”.

Được biết, tại Lâm Đồng trong 10 năm nay, tỉnh này có gần 700 đề tài khoa học, kỹ thuật của học sinh dự thi cấp tỉnh, trong đó có 35 đề tài đạt giải quốc gia, ba giải quốc tế. 

Tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học phía nam năm học 2017-2018, ban tổ chức đã trao 119 giải cho các dự án xuất sắc nhất, trong đó có 12 giải nhất, 25 giải nhì, 36 giải ba, 46 giải tư. Giải nhất toàn đoàn TPHCM với 21 giải, trong đó có 4 giải nhất. Các giải nhất từ 2 cuộc thi phía Bắc và phía Nam sẽ bước vào phần thi thuyết trình tiếng Anh để chọn ra 8 dự án tham dự giải Intel ISEF tại Mỹ vào tháng 5 tới đây. Được biết, máy phơi cà phê thông minh của Anh Hào và Long vinh dự đạt giải 4.

Kim Đồng