Không đỗ xe ở nơi có biển cấm đỗ xe - Ảnh Minh Quân
Không đỗ xe ở nơi có biển cấm đỗ xe - Ảnh Minh Quân

Những sai lầm cơ bản dễ gây tai nạn khi dừng, đỗ xe mà tài xế cần tránh

Nam Hiệp

Việc dừng, đỗ xe ôtô tưởng chừng là việc làm đơn giản đối với bất cứ tài xế nào. Tuy nhiên, rất nhiều người thường mắc sai lầm trong việc dừng, đỗ không an toàn dễ gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Rẽ vào lề đường đột ngột để dừng, đỗ xe

Lỗi này còn gọi là “chuyển hướng đột ngột", sai lầm này phổ biến đến mức nó cũng nằm trong top đầu nguyên nhân gây tai nạn ở xe 4 bánh. Thường thì khi đó, xe sau rất dễ đâm vào đuôi xe của người đang điều khiển do họ khó có thể xử lý kịp tình huống bất ngờ.

Theo đó, trước khi tiến hành dừng đỗ, người lái cần đánh giá tình trạng giao thông thời điểm muốn rẽ. Tính toán trước vị trí cần dừng đỗ trước khi bật xi nhan xin rẽ. Từ từ khép lề trong khi vẫn quan sát thật tốt phía trước và phía sau, đảm bảo khoảng cách an toàn cho xe phía sau xử lý. Tuyệt đối không tranh vượt mà ép lề xe khác (thường là xe 2 bánh), vì trong trường hợp đó nguy cơ gây tai nạn là rất cao. Một lưu ý nữa là quan sát để không rẽ vào những đoạn đường có biển cấm dừng, cấm đỗ ôtô.

Không sử dụng phanh tay

Không như phanh chân được dùng khi xe chạy, phanh tay được thiết kế để kích hoạt bảo vệ an toàn lúc xe nghỉ. Phanh tay khóa xe ô tô, bảo đảm xe vẫn đúng vị trí, giúp xe không bị trôi lúc dừng, đỗ. Với những xe đời cũ dùng số sàn và ít được hỗ trợ những công nghệ an toàn hiện đại như ngày nay, phanh tay còn giúp xe khởi hành ngang dốc.

Tuy nhiên, một trong những lỗi dừng, đỗ ôtô là quên không sử dụng phanh tay. Đây cũng chính là những nguyên nhân gây tai nạn ở xe 4 bánh. Cho nên, dùng phanh tay là bắt buộc khi dừng, đỗ xe ở những địa hình đồi dốc.

Không quan sát khi mở cửa xe

Không quan sát khi mở cửa xe ô tô cũng là một lỗi sơ đẳng nhiều người mắc phải. Đây lại là một trong những sai lầm gây tai nạn cho những người đi đường. Do đó, khi mở xe cần từ từ và vẫn quan sát lúc mở, đề phòng có phương tiện phóng nhanh đột ngột ngang mình để còn kịp xử lý. Lưu ý, việc giữ an toàn khi mở cửa xe này áp dụng cho cả người điều khiển phương tiện lẫn khách ngồi hàng ghế sau. Theo những tài xế có nhiều năm kinh nghiệm, trước khi mở cửa xe cần quay đầu nhìn thật kĩ phía sau xem có xe khác đang đến gần hay không và tuyệt đối tránh việc trẻ nhỏ tự ý mở cửa xe.

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến trên đường phố Việt Nam - Ảnh Minh Quân
Những mẹo hay giúp tiết kiệm xăng khi sử dụng xe máy

Xe máy là phương tiện thông dụng trên đường phố Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đi xe máy đúng cách để tăng tuổi thọ động cơ cũng như tiết kiệm xăng. Những mẹo nhỏ như chạy đều ga, chú ý áp suất lốp... không chỉ giúp xe vận hành bền bỉ mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Viết bình luận của bạn