Winifred Wells - Người phụ nữ đầu tiên truyền cảm hứng về môtô

LÂM ANH (Theo OLD BIKE AUTRALASIA)

Đột phá, can đảm, truyền cảm hứng sâu sắc những tính từ này vẫn chưa đủ để mô tả về người phụ nữ phi thường tên là Winifred Winnie Wells.

Sinh năm 1928 tại Tây Úc, từ khi còn nhỏ tuổi bà Winifred Winnie Wells đã có tính cách rất trái ngược. Khi mới vừa vỏn vẹn 22 tuổi mà Winnie đã tự viết tên mình vào trang sử truyền thống của cộng đồng các tay lái môtô nước Úc và thế giới.

Gặp phải nhiều phản đối khi là phụ nữ

Khi lần đầu quyết định muốn học lái môtô, Winnie đã phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ những người đàn ông cùng thời. Tại thời điểm đó, xe môtô được coi là thế giới của đàn ông và rất nhiều người đã nhanh chóng thể hiện sự không đồng tình tới người phụ nữ trẻ đang cố gắng tham gia vào hội của họ.

Với tính cách ngoan cố của mình, bà Winnie tức tốc lên kế hoạch khiến những người chỉ trích bà phải cứng họng, đó là sẽ thực hiện những cuộc phiêu lưu xuyên lục địa ghi dấu lịch sử, điều mà hầu hết những người đàn ông cùng thời với bà thậm chí cũng chưa bao giờ nghĩ đến.

Ảnh: Old Bike Autralasia.
Winifred Winnie Wells khi còn trẻ. Ảnh: Old Bike Autralasia.

Hành trình nước Úc đầy tham vọng của cô gái 22 tuổi

Khi vừa tậu được chiếc Royal Enfield Bullet 350cc, Winnie vô cùng tự hào và tuyên bố đầy tham vọng rằng bà sẽ bắt đầu thực hiện cuộc hành trình đột phá đi môtô băng qua lục địa.

Vào ngày 26.12.1950, Winnie bắt đầu chuyến phiêu lưu tuyệt vời bằng môtô lần đầu tiên của cuộc đời và đối mặt với nhiều nguy hiểm cam go của những vùng xa xôi hẻo lánh vào giữa mùa hè nước Úc.

Hành trang mang theo là những chiếc túi yên ngựa giản đơn, một vali được buột chặt, những chiếc quần dài, đôi ủng một chiếc áo khoác da và chiếc mũ lưỡi trai cũ làm bằng vải tuýt.

Ảnh: Old Bike Autralasia.
Winifred Wells chuẩn bị hành trình đầu tiên bên ngoài nhà của bà ở Perth năm 1951. Ảnh: Old Bike Australasia.

Chỉ trong vòng 2 ngày, bà Winnie đã ngã xe trên đám sỏi khi chạy tốc độ cao và trên đầu bị một vết thương khá đau. Một số tay lái môtô chứng kiến ​​vụ tai nạn đã khuyên Winnie tìm kiếm được sự giúp đỡ y tế chuyên nghiệp và trở về nhà ở Perth, nhưng Winnie đã bỏ ngoài tai, tiếp tục bình thản đi với một tâm thế quả quyết hơn trước.

Sau khi trải qua những cam go thử thách, Winnie đã đến Adelaide, miền nam nước Úc trong ngày đầu năm mới và tới Sydney, đánh dấu nửa chặng đường của cuộc hành trình vào ngày 5.1.

Sau một ngày nghỉ ngơi, bà Winnie lại tiếp tục lên đường trở về, quay lại những cung đường hoang dã kia một lần nữa. Chỉ hơn một tuần sau, Winnie đã về đến nhà ở Perth vào ngày 16.1.1951. Bà đã hoàn thành một cuộc hành trình đáng kinh ngạc, đó là đi hết 5.504 dặm bằng xe môtô chỉ trong 15 ngày – mỗi ngày bà đi được quãng đường trung bình là 366 dặm.

Hành trình vòng quanh lục địa Châu Đại Dương

Hai năm sau đó, Winifred tiếp tục tháp tùng cùng bố đi vòng quanh toàn bộ lục địa Châu Đại Dương, tổng cộng gần 10,000 dặm trong 65 ngày dưới cái nóng khắc nghiệt lên tới 44°C Thời điểm đó, ông George - bố của bà lái chiếc Royal Enfield Bullet cũ của bà, còn bà thì lái một chiếc mới. Vào ngày 23.9.1952, cả hai rời khỏi Perth để đi về hướng nam, bắt đầu hành trình.

Bà Winne và bố của mình - ông Geogre trên hành trình. Ảnh: Old Bike Australasia.
Bà Winne và bố của mình - ông Geogre trên hành trình. Ảnh: Old Bike Australasia.

Tất cả đều diễn ra tốt đẹp cho đến khi cả hai đến cồn Pardoo Sands, nơi nổi tiếng sâu hun hút, dài 100 dặm cát bay mù mịt và không hề có con đường nào xuyên qua đây. Họ kiệt sức sau một ngày di chuyển không ngừng trong cơn bão cát bụi.

Trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, hai cha con cũng sắp hoàn thành chuyến đi, họ tiến gần đến Lãnh thổ Bắc Úc, rồi cả hai tới Cairns, Bắc Queensland vào ngày 24.10, sau đó tiếp tục đến Brisbane trong ngày 3.11. Kể từ lúc này, các con đường hướng về phía nam đã ít khó khăn hơn và Winnie đã thích thú tận hưởng những cung đường thẳng tắp, bằng phẳng, bà đã lái với vận tốc cao nhất.

Cuộc đời của Winnie đã viết lên hai chuyến phiêu lưu mang tính sử thi và tiếp tục được tô màu bởi một nghị lực không ngừng để vượt qua các ranh giới, tiếp cận những điều mới mẻ. Người phụ nữ đầy cảm hứng Winifred Well đã qua đời vào ngày 1.2.2020, hưởng thọ 92 tuổi. Bà thực sự là một huyền thoại – một tay lái môtô tiên phong táo bạo, kiên quyết, bất chấp mạo hiểm, truyền cảm hứng vô tận cho các thế hệ sau này.

Loạt xe nhập khẩu giảm giá tới cả trăm triệu dịp cuối năm

Cuộc chạy đua doanh số cuối năm khiến nhiều mẫu xe nhập khẩu giảm giá mạnh để cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước.

Viết bình luận của bạn