Mô tả sống động thiên nhiên hoang dã Đà Lạt qua những bức tranh

Mai Hương |

Rong rêu và những loài cây nhỏ bé là những sinh vật mà ít ai để ý đến ở Đà Lạt. Thế nhưng, qua bức tranh của 3 họa sĩ trẻ, những sinh vật này trở nên có sức sống.

3 họa sĩ trẻ Phan Thị Thanh Nhã, Phạm Xeen và Hà My hình thành ý tưởng vẽ về rong rêu và những sinh vật nhỏ bé trong môi trường được hình thành khi đến Đà Lạt.

Với chủ đề thiên nhiên Đà Lạt, đặc biệt là thực vật bản địa, các loại cỏ cây, hoa lá, thiên nhiên hoang dã đi vào tranh đẹp đến lạ kỳ. Từng phiến lá, từng nhành cây, ngọn cỏ, cánh hoa được các họa sĩ tỉ mỉ mô tả sống động bằng đường nét, màu sắc.

Các tác giả đã tìm hiểu về địa y, rong rêu và những loài cây cối nhỏ bé trong khuôn viên các biệt thự cổ, nơi có các loại cây đã có từ rất lâu đời và gần gũi với đời sống đô thị.

Tranh về cỏ cây hoa lá Đà Lạt của Phan Thị Thanh Nhã
Tranh về cỏ cây hoa lá Đà Lạt của Phan Thị Thanh Nhã. Ảnh: BTC

Với góc nhìn của một nhà thực vật học, Phan Thị Thanh Nhã đã đi vào những lớp bóc tách, nét cỏ tỉ mỉ vào từng đường gân, phiến lá, mô tả trung thực từng giai đoạn phát triển của mỗi loài cây. Khó có một loài cây nào lướt qua lại không lọt vào tầm quan sát của cô, sự tỉ mẩn tới nghiêm khắc.

Phan Thị Thanh Nhã bắt đầu với việc quan sát, đi sâu mổ xẻ phân tích chi tiết từng nhành cây, ngọn cỏ, là sự tìm hiểu sâu hơn bề mặt qua từng trang sách qua quá trình định danh loài. Chỉ những ai có niềm đam mê, yêu mến thiên nhiên, cây cỏ mới chọn cách thể hiện vô cùng chi tiết này.

Còn với Phạm Xeen, anh sử dụng những kỹ thuật trên lụa để vẽ với sơn dầu, tạo nên hiệu ứng mờ nhòe đặc trưng. Trong tranh của anh, những sinh hoạt, sinh cảnh lấp ló dưới những cơn mưa, vệt nắng.

Trong khi đó, tranh của Hà My là sự trỗi dậy mạnh mẽ của những dàn cây leo, hoa dại xâm chiếm mọi bề mặt, từ bờ đất, hàng rào, mái hiên, đến bức tường đá rêu phong cổ kính. Dàn cây rạng đông lấp lánh dưới ánh nắng sớm, bông súng bẽn lẽn trên mặt hồ, khóm chuỗi ngọc óng ánh, hoa lồng đèn lung linh...

Tác phẩm của họa sĩ Phạm Xeen. Ảnh: BTC
Tác phẩm của họa sĩ Phạm Xeen. Ảnh: BTC

Mỗi cá nhân sở hữu một trường thị giác riêng, những gì từng người nhìn thấy là đặc trưng, và độc bản, kể cả khi họ đang quan sát cùng một vật thể. Chính đặc điểm này tạo nên sự đa dạng trong những sáng tác của mỗi nghệ sĩ.

Những bức tranh của 3 họa sĩ được trưng bày tại TP Đà Lạt trong hơn 2 tháng, từ tháng 12.2023 đến ngày 21.2.2024.

Mai Hương