Thêm điểm hẹn cho người hâm mộ Đờn ca tài tử ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Vừa qua, huyện Đất Đỏ đã khánh thành công trình Nhà triển lãm và biểu diễn Đờn ca tài tử. Đây là công trình do người dân hâm mộ cùng những nhà hảo tâm xây dựng với mong muốn nỗ lực giữ lửa cho bộ môn nghệ thuật này.

Công trình Nhà triển lãm và biểu diễn Đờn ca tài tử do ông Hồ Văn Lợi cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng trên khuôn viên của gia đình để tạo thành điểm hẹn của các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh; đồng thời tổ chức các lớp cơ bản dạy Đờn ca tài tử và cải lương một cách bài bản; tạo điểm nhấn cho các thanh thiếu niên đến tham quan, biết đến bộ môn nghệ thuật này, với mục tiêu bảo tồn, giữ lửa và phát huy bộ môn trên địa bàn tỉnh.

Em Nguyễn Yến Nhi (lớp 12 Trường THPT Võ Thị Sáu, huyện Đất Đỏ) chia sẻ, bản thân đã tham gia hát và sinh hoạt tại Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện Đất Đỏ đã được 4 năm. Nhà biểu diễn cũng là cơ hội để tài tử trẻ được cùng biểu diễn và giao lưu với nhiều nghệ nhân, tài tử chuyên nghiệp ở các tỉnh thành khác. Đó cũng là cơ hội để được học hỏi và được tiếp sức với niềm đam mê Đờn ca tài tử do hiện nay, nghệ nhân tài tử có rất ít nơi để biểu diễn và giao lưu với nhau. 

Em Nguyễn Yến Nhi tham gia trình diễn bản “Công cha nghĩa mẹ ơn thầy” tại Nhà triển lãm và biểu diễn ĐCTT. Ảnh: H.T
Em Nguyễn Yến Nhi tham gia trình diễn bản “Công cha nghĩa mẹ ơn thầy” tại Nhà triển lãm và biểu diễn Đờn ca tài tử. Ảnh: H.T

Đến tham quan Nhà triển lãm và biểu diễn Đờn ca tài tử huyện Đất Đỏ, NSƯT Huỳnh Khải - nguyên Trưởng Khoa Nhạc dân tộc, Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh - cũng cho biết, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong 21 tỉnh, thành phố được UNESCO vinh danh bộ môn nghệ thuật Đờn ca tài tử. Trải qua hàng trăm năm, dòng chảy Đờn ca tài tử vẫn được các nghệ nhân, tài tử duy trì, truyền dạy qua nhiều thế hệ. Đó là điều đáng mừng, trước sự phát triển mạnh mẽ của các dòng nhạc hiện đại, khi bộ môn nghệ thuật này vẫn được nhiều người dân yêu thích và tập luyện, trong đó có nhiều bạn trẻ.

"Khi mùa xuân đến, các nghệ nhân, tài tử lại có thêm không gian, cơ hội phô diễn tài hoa phục vụ công chúng, góp phần làm nên mùa xuân văn hóa cho đông đảo bà con lao động…”, NSƯT Huỳnh Khải bày tỏ. Được biết trong thời gian tới, nhà biểu diễn sẽ duy trì các chương trình giao lưu mỗi tháng một lần với các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh giao lưu, biểu diễn.

Thành An