Không khí lạnh tăng cường: Làm gì để không bị sốc nhiệt?

Hạ Mây (TH)

Không khí lạnh đang tăng cường khiến thời tiết ở miền Bắc rét, nhiệt độ giảm đột ngột, giảm sâu. Trong khi đó những ngày trước thời tiết nắng nóng khiến nhiều người dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh.

Sự thay đổi đột ngột này các chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo rằng gió mùa đến việc đầu tiên cần làm để bảo vệ sức khỏe là giữ ấm cơ thể. Những vùng đặc biệt cần giữ ấm là phần cổ.

Ngoài ra, sáng sớm và chiều tối nhiệt độ giảm thấp hơn. Cổ họng chính là khu vực nhạy cảm nhất với thời tiết lạnh. Do đó, nếu không bảo vệ cẩn thận có thể mắc bệnh viêm họng và dẫn đến cảm cúm, cảm lạnh cũng như nhiều bệnh tai mũi họng khác.

Có thể sử dụng nước muối sinh lý để sát trùng họng và mũi vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ để bảo vệ tai - mũi - họng.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể gây ra những vấn đề như:

- Hiện tượng sốc nhiệt: Nếu mọi người chủ quan không mặc quần áo ấm khi ra ngoài. Hiện tượng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe như bị cảm lạnh, choáng váng. Càng nguy hiểm hơn đối với những người mắc bệnh về tim mạch.

- Đối với người cao tuổi: Gió mùa tăng cường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, hô hấp tăng cao như bệnh đau thần kinh liên sườn hay đau lưng.

- Dịch bệnh cũng có thể xảy ra khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Để bảo vệ sức khỏe trước sự thay đổi đột ngột của thời tiết và không bị sốc nhiệt, chúng ta cần mặc đủ ấm, bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng bằng thực phẩm và uống đủ nước.

Gió mùa tăng cường làm thay đổi về nhiệt độ, không khí, độ ẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, muốn bảo vệ sức khỏe khi gió mùa đến, chúng ta cần chủ động thay đổi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho bản thân và các thành viên khác trong gia đình.

Từ khóa: sốc nhiệt
Ảnh minh hoạ: ST.
Không khí lạnh sắp tràn về, Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn diện rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay một bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía nam.

Viết bình luận của bạn