Những món ăn vặt Hà Nội không thể bỏ qua trong ngày mưa rét

Hải Lam

Mùa đông Hà Nội là lúc mọi người được thưởng thức không khí lạnh rất riêng của miền Bắc và những món ăn vặt ngon “nhức nhối”.

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu chắc chắn là món được sinh ra để dành cho mùa đông bởi hương vị nóng hổi, trong phần nước bánh có cả gừng tươi rất tốt trong việc làm ấm cơ thể. Nguyên liệu làm bánh được chế biến từ gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng, dừa tươi, đường, lạc…

Bánh trôi tàu là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở Hà Nội. Ảnh: dulichVietNam
Bánh trôi tàu là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở Hà Nội. Ảnh: dulichVietNam

Một bát bánh trôi tàu thường sẽ bao gồm 2 viên bánh, một viên hình tròn nhân đậu xanh và một viên hình bầu dục nhân vừng đen. Việc nặn bánh như vậy sẽ giúp người bán hàng dễ dàng hơn trong việc phân biệt hai loại nhân.

Bánh gối, bánh rán mặn

Bánh gối, bánh rán mặn cũng là hai trong những món ăn vặt tại Hà Nội vào mùa đông vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món bánh này vào bất cứ thời điểm nào trong năm tuy nhiên vào những ngày giá rét, nó lại trở nên thơm ngon lạ thường.

Bánh rán mặn. Ảnh: Toplist Hà Nội
Bánh rán mặn. Ảnh: Toplist Hà Nội

Những chiếc bánh nóng hổi, tỏa khói nghi ngút hòa quện cùngvới vị chua chua, ngọt ngọt của bát nước chấm nó mới tuyệt vời làm sao. Hương vị của nó thật sự rất ngon mà chỉ cần nghĩ đến thôi nhiều người cũng phải nuốt nước miến rồi.

Cháo sườn

Vào những ngày đông, khi tay chân mặt mũi ai nấy đều tê cóng vì lạnh và gió rét, những quán cháo sườn càng đông nghẹt người! Mùi thơm dịu dàng của gạo xay, quyện trong vị mằn mặn, thơm nức mũi của thịt băm, ruốc và tiêu xay đủ sức đánh gục bất cứ ai, không kìm được mà phải “đả” thêm bát cháo - ngay cả khi đã ngang dạ.

Cháo sườn. Ảnh: TL
Cháo sườn. Ảnh: TL

Ốc luộc

Ốc luộc cũng là một trong những món ăn vặt tại Hà Nội vào mùa đông được yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Những bát ốc nóng hôi hổi, vừa được vớt ra còn bốc khói nghi ngút hòa quện với bát nước chấm cay nồng đã trở thành một món ăn hảo hạng với mỗi người dân thủ đô trong những ngày mùa đông.

Ốc luộc. Ảnh: Vntrip
Ốc luộc. Ảnh: Vntrip

Khi luộc ốc, các cửa hàng đều cho thêm sả, ớt, hay chanh vào để làm tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, thứ làm nên sức hấp dẫn của món ốc luộc lại đến từ những bát nước chấm. Nước chấm tại mỗi quán lại được pha chế theo những công thức riêng biệt nhưng nhìn chung phải có các nguyên liệu sau: gừng, tỏi, lá chanh. Một bát nước chấm phải có cả vị chua, cay, mặn ngọt.

Bánh chưng rán

Vào mùa hè, có ai rủ bánh chưng rán thì bạn sẽ lập tức lắc đầu, nhưng hễ đến mùa đông thì đây lại là món ăn được rất đông người ưa thích. Đây là một món ăn dễ chế biến, dễ làm nhưng ăn vẫn rất ngon và no cứng bụng. Nếu là một người Hà Nội, chắc các bạn khó có thể quên được hình ảnh của những chiếc bánh chưng, được rán ở trên những chiếc mâm to đùng, tỏa hương thơm nức.

Bánh chưng rán. Ảnh: Vntrip
Bánh chưng rán. Ảnh: Vntrip

Bánh chỉ cần rán hơi xem xém ở bề mặt hai bên, cùng với chút một chút xì dầu, dưa góp là đã có thể sẵn sàng để phục vụ cho thực khách. Còn nếu muốn cầu kì hơn có thể cho thêm 1 chút xúc xích hoặc thịt xiên.

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ bệnh nhi sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Bé 11 tuổi thủng dạ dày vì thói quen ăn cay

Bệnh nhi Đ.T.D, 11 tuổi ở Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Kết quả chụp X-quang bụng với hình ảnh thủng tạng (dạ dày) rỗng, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhi.

Viết bình luận của bạn