NSND Bạch Hạc kể về món bún bò tuổi thơ trong Của ngon vật lạ

Thanh Hương |

Điểm đặc biệt đầu tiên trong “Của ngon vật lạ” số cuối năm (phát sóng vào 12h ngày 31.12 trên kênh VTV3) là sự xuất hiện của 3 giám khảo đến từ Huế.

Bên cạnh nghệ nhân văn hoá ẩm thực - đầu bếp Lê Văn Khánh, food blogger Nguyễn Phước Đạt là sự xuất hiện của NSND Bạch Hạc dịu dàng trong tà áo dài xứ Huế.

NSND Bạch Hạc vào nghề từ năm 16 tuổi với ngọn lửa đam mê luôn cháy hết mình trên sân khấu, thành công ở nhiều lĩnh vực đặc biệt là biểu diễn tuồng và ca múa cung đình. Hiện chị là Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, cùng các đồng nghiệp vừa biểu diễn, quảng bá vừa nghiên cứu, sưu tầm các bản nhã nhạc cung đình Huế.

Người phụ nữ có những đóng góp quan trọng cho sân khấu Huế ngoài đời cũng là người dành trọn tình yêu cho ẩm thực quê hương. Chị bày tỏ: “Nói đến con gái Huế phải biết nấu ăn”. Ở trong nhà, mẹ NSND Bạch Hạc là người nấu bún bò Huế nổi tiếng của thành phố.

NSND Bạch Hạc
NSND Bạch Hạc nhớ về gánh bún bò tuổi thơ của mẹ. Ảnh: VTV

Trong ký ức của chị, không kể ngày mưa hay nắng, bà mẹ dậy từ 2 - 3h sáng, hầm nồi bún bò khói bốc hơi nghi ngút thơm lừng.

Nấu xong, mẹ thay bộ áo dài, tất tả gánh bún đi bán. Mặc dù dáng người bà gày gò ốm yếu song chân vẫn bước đi thoăn thoắt, miệng rao ngân nga... Hình ảnh và nồi bún bò của mẹ đi vào tiềm thức tuổi thơ của Bạch Hạc nên chị đã chăm chỉ học nấu nướng từ mẹ.

Để nấu được tô bún bò chuẩn vị Huế, NSND Bạch Hạc nhấn mạnh điều này không đơn giản, từ khâu chọn nguyên liệu thịt tươi, sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu, trong đó có chút ruốc Huế, thêm nước mía đổ vào cho đủ độ ngọt thơm.

Còn chàng trai 9X Nguyễn Phước Đạt được biết tới là một nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội với tình yêu dành cho ẩm thực xứ Huế. Anh mong muốn lan toả vẻ đẹp này để lưu giữ ký ức về văn hoá ẩm thực quê hương.

Vị đầu bếp chuyên nghiệp trong ban giám khảo “Của ngon vật lạ” là nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh. Có bố làm bếp trong Hoàng cung Huế nên Lê Văn Khánh sớm được tiếp xúc với nền ẩm thực cung đình. Năm 2023, anh đạt nhiều danh hiệu uy tín trong lĩnh vực ẩm thực, trong đó có Top 10 nghệ nhân văn hóa ẩm thực tiêu biểu ASEAN 2023.

Cùng đến từ Huế nên món bún bò được cả 3 giám khảo dành thời gian để giới thiệu theo những góc nhìn khác nhau. Thế nhưng chủ đề của món biến tấu từ nguyên liệu nấu món ăn gốc đã gây sự bất ngờ, thậm chí cả… hoang mang cho 2 đội chơi.

Món cari dự thi của 2 đội chơi tham gia chương trình. Ảnh: VTV
Món cari dự thi của 2 đội chơi tham gia chương trình. Ảnh: VTV

Đến với cuộc so tài ẩm thực trong “Của ngon vật lạ” là 2 đội chơi: “Gia đình Sợi” gồm 2 chị em họ Thuỳ Linh và Tố Mai. Kỷ niệm của hai chị em là những ngày sum họp gia đình thường bị người lớn gọi dậy sớm phụ bếp. Hồi bé thì ấm ức vì muốn ngủ thêm, nhưng khi có gia đình, hai cô gái mới nhận ra điều đó đã giúp mình có kinh nghiệm và trải nghiệm quý giá.

Đội “Gia đình Gà bóng đêm” là hai chị em Thanh Tuyền và Quốc Thành. Cái tên ngộ nghĩnh gắn với kỷ niệm món ăn gà rán quá đà của cậu em trai cũng như các món cháy cạnh của mẹ. Hiện cả hai chị em đều là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội, giới thiệu tới khán giả trẻ nhiều công thức nấu ăn.

3 giám khảo thưởng thức và đánh giá món ăn của 2 đội chơi. Ảnh: VTV
3 giám khảo thưởng thức và đánh giá món ăn của 2 đội chơi. Ảnh: VTV

Với tinh thần vượt khó, 2 đội đã xuất sắc hoàn thành món ăn trong thời gian ngắn chưa từng thấy, nấu món ăn mình chưa từng làm và cũng chưa từng ăn. Không những thế, họ còn dành thời gian để trang trí, tạo hương vị cho món cà ri dậy mùi, mang tới 2 món biến tấu độc lạ khiến 3 giám khảo dành nhiều lời khen ngợi.

NSND Bạch Hạc nhận xét rằng, “Từ nguyên liệu nấu bún bò Huế làm nên các món ăn như thế này là một sáng tạo mới của hai đội chơi”.

Thanh Hương
TIN LIÊN QUAN

Á hậu Minh Kiên thích vào bếp, nấu món tủ là canh chua cá

Thanh Hương |

Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 – Minh Kiên sẽ là giám khảo khách mời chương trình “Của ngon vật lạ” mang chủ đề “Cừu hầm nho Ninh Thuận” (phát sóng 12h ngày 24.12 trên kênh VTV3).

Nhà văn Anh Khang nói về món ăn thời tiểu học trong Của ngon vật lạ

Thanh Hương |

Với chủ đề “Cơm tấm” trong “Của ngon vật lạ”, nhà văn Anh Khang kể chuyện về món ăn gắn bó thời tiểu học mà anh không bao giờ quên.

4 món ăn đặc sản Việt trong “Của ngon vật lạ” tháng 9

Thanh Hương |

Cơm cháy sốt thịt dê, chả rươi Tứ Kỳ, mỳ Quảng và xôi xíu là 4 món ăn đặc sản của Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Nam và Nam Định sẽ được giới thiệu tới khán giả trong chương trình “Của ngon vật lạ” số tháng 9.

“Của ngon vật lạ” - chương trình mới đặc sắc trên VTV3

Thanh Hương |

Từ ngày 30.7, chương trình “Của ngon vật lạ” sẽ chính thức ra mắt khán giả Việt. Đây là gameshow truyền hình hoàn toàn mới về ẩm thực Việt Nam, kết tinh bản sắc văn hoá các vùng miền.

Á hậu Minh Kiên thích vào bếp, nấu món tủ là canh chua cá

Thanh Hương |

Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 – Minh Kiên sẽ là giám khảo khách mời chương trình “Của ngon vật lạ” mang chủ đề “Cừu hầm nho Ninh Thuận” (phát sóng 12h ngày 24.12 trên kênh VTV3).

Nhà văn Anh Khang nói về món ăn thời tiểu học trong Của ngon vật lạ

Thanh Hương |

Với chủ đề “Cơm tấm” trong “Của ngon vật lạ”, nhà văn Anh Khang kể chuyện về món ăn gắn bó thời tiểu học mà anh không bao giờ quên.

4 món ăn đặc sản Việt trong “Của ngon vật lạ” tháng 9

Thanh Hương |

Cơm cháy sốt thịt dê, chả rươi Tứ Kỳ, mỳ Quảng và xôi xíu là 4 món ăn đặc sản của Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Nam và Nam Định sẽ được giới thiệu tới khán giả trong chương trình “Của ngon vật lạ” số tháng 9.

“Của ngon vật lạ” - chương trình mới đặc sắc trên VTV3

Thanh Hương |

Từ ngày 30.7, chương trình “Của ngon vật lạ” sẽ chính thức ra mắt khán giả Việt. Đây là gameshow truyền hình hoàn toàn mới về ẩm thực Việt Nam, kết tinh bản sắc văn hoá các vùng miền.