Đông đảo người dân đến với Lễ hội Tết Việt năm 2020

QUỲNH NHƯ

Lễ hội Tết Việt năm 2020 chủ đề “Tết Festival – Bản sắc văn hóa Việt 2020” đã khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám vào tối 3.1, với nhiều hoạt động hấp dẫn như: xem Tết, lễ Tết, chơi Tết, chợ Tết và ăn Tết. Đông đảo người dân đã đến đây để vui chơi và thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc.

Đây là lần đầu tiên Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức Lễ hội Tết Việt 2020, diễn ra từ ngày 3 – 5.1.2020, với nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc cùng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Lễ hội mở cửa tự do từ 10 giờ sáng đến 21 giờ mỗi ngày.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM chia sẻ: “Nguyện vọng của TPHCM là tổ chức một lễ hội đầy tính nhân văn, đậm bản sắc văn hóa dân tộc để trong tương lai xa hơn, Lễ hội Tết Việt sẽ ngày càng hấp dẫn, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua của ngành du lịch thành phố”.

không gian gia đình ngày tết của ba miền đất nước Bắc – Trung - Nam được tái hiện qua các ngôi nhà cổ. Ảnh: QUỲNH NHƯ
Không gian gia đình ngày Tết của ba miền đất nước Bắc – Trung - Nam được tái hiện qua các ngôi nhà cổ. Ảnh: QUỲNH NHƯ

Với hoạt động “Xem Tết”, không gian gia đình ngày Tết của ba miền đất nước Bắc – Trung - Nam được tái hiện qua các ngôi nhà cổ, thể hiện những không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên ông bà trong lễ hội của người Việt. Bên cạnh đó, du khách cũng mãn nhãn với các màn trình diễn ảo thuật, múa lân, võ thuật Vovinam, cùng các tiết mục nghệ thuật đặc sắc chào đón Tết được tổ chức tại khu vực sân khấu chính.

Hoat động “Lễ Tết” tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ truyền, qua hình thức sân khấu hóa như tục dựng cây Nêu, lễ cúng tổ tiên ông bà, lễ đón giao thừa, câu chuyện Lang Liêu với sự tích bánh chưng bánh giầy vào ngày đầu năm.

Hoat động “Lễ Tết” tái hiện sự tích bánh chưng bánh dầy vào ngày đầu năm. Ảnh: QUỲNH NHƯ
Hoat động “Lễ Tết” tái hiện sự tích bánh chưng bánh giầy vào ngày đầu năm. Ảnh: QUỲNH NHƯ

Với các hoạt động “Chơi Tết”, gia đình và các em thiếu nhi được trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian ngày Tết hấp dẫn như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu; gói bánh cùng người nổi tiếng (hoa hậu, á hậu, nam vương, ca sĩ, người mẫu, nghệ nhân…).

Du khách được trải nghiệm thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn đậm đà hương vị Tết đến từ các vùng miền của đất nước. Ảnh: QUỲNH NHƯ
Du khách được trải nghiệm thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn đậm đà hương vị Tết đến từ các vùng miền của đất nước. Ảnh: QUỲNH NHƯ

Đến với Lễ hội, du khách còn được trải nghiệm thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn đậm đà hương vị Tết đến từ các vùng miền của đất nước, các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của ba miền Bắc – Trung - Nam. Điểm nhấn của lễ hội là khu trưng bày triển lãm mâm cỗ ngày Tết trong không gian ngôi nhà Việt với không khí và lối trang trí ngày Tết cổ truyền – nơi tinh hoa ẩm thực và sản vật trù phú của Việt Nam trở thành tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao dưới bàn tay của các nghệ nhân. 

Khám sức khỏe miễn phí cho bà con nhận vé xe 0 đồng về nhà ăn Tết

Mới đây, Chương trình chuyến xe số 7 đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 200 trường hợp là bà con xa quê nhận vé xe 0 đồng về quê ăn Tết.

Viết bình luận của bạn